Chữa tủy răng có đau không?

Để chữa lành viêm tủy răng, bác sĩ sẽ tiến hành loại bỏ phần tủy bị chết sau đó làm sạch và lấp đầy ống tủy bằng các vật liệu hàn trong nha khoa. Sau khi điều trị, răng sẽ được phục hồi và trở lại trạng thái bình thường, không còn đau nhức và có thể ăn nhai tốt. Vậy chữa tủy răng có đau không đang thu hút sự quan tâm của nhiều người, đặc biệt là những người lo lắng về cảm giác đau trong quá trình điều trị nha khoa. Mời bạn cùng Thế Giới Nha Khoa AB tìm hiểu thêm trong bài viết này nhé.

Các loại viêm tủy răng phổ biến

Tủy răng được cấu tạo bởi các mô mềm, bao gồm dây thần kinh và mạch máu. Hàm răng khỏe mạnh có lớp men và lớp ngà bảo vệ tủy răng khỏi bị nhiễm trùng.

Tình trạng tủy răng bị viêm nhiễm, do các lớp bảo vệ răng bị tổn thương, tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập, dẫn đến sự phát triển của sâu răng nếu không được điều trị triệt để.

Viêm tủy răng có thể được phân loại thành 2 dạng: viêm tủy răng cấp 1 có thể hồi phục và viêm tủy răng cấp 2. Lấy tủy răng có thể đau hoặc không đau, tùy thuộc vào mức độ viêm tủy răng.

 • Viêm tủy răng cấp 1 là tình trạng tủy răng bị viêm nhẹ, khiến răng nhạy cảm với nhiệt độ, đồ ăn cứng. Tuy nhiên, lúc này cơn đau tủy răng vẫn còn nhẹ và có thể điều trị được mà không cần lấy tủy.
 • Viêm tủy răng cấp 2 là tình trạng tủy răng bị viêm nặng, gây đau nhức răng dữ dội, có thể lan sang các vùng xung quanh, thậm chí sốt, sưng má. Lúc này, tủy răng đã bị hoại tử hoàn toàn và không thể hồi phục, nên việc điều trị cần phải lấy tủy răng.

Chữa tủy răng có đau không?

Trong quá trình điều trị

Chữa tủy răng có đau không? Câu trả lời là không, với sự phát triển của công nghệ nha khoa hiện nay, quá trình chữa tủy răng hoàn toàn không gây đau đớn mà còn diễn ra nhẹ nhàng và nhanh chóng.
Trong quá trình lấy tủy răng, bác sĩ thường sử dụng thuốc tê để giảm đau. Do đó, bệnh nhân không cảm thấy đau đớn hay khó chịu.
Tay nghề bác sĩ giỏi và liều lượng thuốc tê phù hợp là hai yếu tố quan trọng giúp quá trình hút tủy diễn ra nhẹ nhàng và không gây đau đớn cho bệnh nhân.

Sau quá trình điều trị

Sau khi lấy tủy răng, bệnh nhân có thể cảm thấy hơi ê nhức trong vòng 1-2 tiếng đầu. Nguyên nhân là do vật liệu trám còn mới, chưa kịp thích nghi với răng. Ngoài ra, bác sĩ sẽ kê thuốc giảm đau, chống viêm để giúp bệnh nhân giảm đau nhức hoặc sưng viêm nếu có. Sau một thời gian, răng sẽ không còn đau nhức và ê buốt nữa. Tuy nhiên, nếu sau khi điều trị mà răng vẫn còn đau nhức, thậm chí đau dữ dội, sưng mủ thì cần đến nha sĩ ngay lập tức. Tủy răng có cấu tạo phức tạp nên việc lấy sạch tủy răng cần được thực hiện bởi nha sĩ có tay nghề cao và kinh nghiệm.

Xem thêm: Giá cạo vôi răng bao nhiêu? Giá cạo vôi răng theo các cấp độ

Nguyên nhân gây đau sau khi chữa tủy răng

Do chẩn đoán không chính xác, bác sĩ điều trị không đúng, thiếu sót răng

Nguyên nhân này không thường gặp nhưng cũng không phải là không thể. Có những trường hợp chấn thương nhiều răng do tai nạn, răng có thể bị viêm nhiễm, chết tủy hoặc hai răng kế bên đều bị đau nhưng thực tế chỉ có một răng bị hỏng tủy.

Chẩn đoán và điều trị răng không chính xác sẽ khiến tủy viêm không được loại bỏ triệt để, dẫn đến tình trạng đau nhức dai dẳng sau khi lấy tủy. Vì vậy, bệnh nhân cần lựa chọn cẩn thận nha sĩ có tay nghề cao và trang thiết bị hiện đại để được chẩn đoán chính xác tình trạng răng. Tại Nha khoa AB, bác sĩ luôn chỉ định chụp phim X-quang trước khi điều trị để có cái nhìn toàn diện nhất về tình trạng răng, từ đó đưa ra phương pháp điều trị phù hợp và an toàn.

Lấy không hết ống tủy hoặc mô tủy

Nguyên tắc khi điều trị tủy là cần lấy hết các mô viêm và hoại tử trong ống tủy. Tuy nhiên, do một số nguyên nhân, có thể dẫn đến tình trạng mô tủy còn sót lại, chẳng hạn như:

 • Số lượng ống tủy có thể quá nhiều: Mỗi chiếc răng đều có một số lượng ống tủy khác nhau. Ví dụ, răng cửa và răng nanh thường chỉ có một ống tủy, dễ dàng để làm sạch. Tuy nhiên, răng cối nhỏ và răng cối lớn có thể có 2-3 ống tủy, thậm chí lên đến 5 ống. Ngoài ra, hệ thống ống tủy phụ cũng phong phú và có kích thước nhỏ, không thể nhìn thấy bằng mắt thường. Do đó, nếu bác sĩ không có kỹ năng và kinh nghiệm, thiếu sự quan sát, có thể dễ dàng sót sót ống tủy. Điều này có thể gây ra những cơn đau dai dẳng không ngớt.
 • Ống tủy có hình dạng đa dạng: Nếu ống tủy hình dạng thẳng hoặc chỉ cong nhẹ, việc lấy tủy sẽ đơn giản hơn nhiều. Tuy nhiên, nếu ống tủy có độ cong cao, có hình dạng lạ hoặc biến dạng, việc làm sạch hoàn toàn mô tủy sẽ trở nên khó khăn hơn và đòi hỏi sự kiên nhẫn và kỹ năng chuyên môn cao từ bác sĩ.
 • Bí quyết để tránh làm sót tủy là phải có kiến thức vững về giải phẫu học, kiên nhẫn trong việc tìm kiếm và kết hợp sử dụng các thiết bị và máy móc nha khoa chuyên sâu. Các công cụ này sẽ hỗ trợ bác sĩ trong việc xác định chính xác hệ thống ống dẫn tủy, từ đó giúp quá trình lấy tủy diễn ra một cách sạch sẽ và chính xác hơn.

Không làm sạch hoàn toàn hệ thống ống tủy

Trong quá trình điều trị tủy, bác sĩ sẽ cần loại bỏ hoàn toàn vi khuẩn bằng cách sử dụng các dung dịch chuyên biệt như CHX, NaOCl, v.v. Tuy nhiên, như đã đề cập trước đó, đối với các trường hợp bị sót ống tủy hoặc khi ống tủy có hình dạng phức tạp và thiếu thiết bị máy móc hiện đại, việc tiêu diệt hoàn toàn vi khuẩn đôi khi không thể thực hiện một cách hoàn chỉnh.

Bên cạnh đó, nguyên nhân cũng có thể xuất phát từ việc nha sĩ sử dụng dung dịch bơm rửa không đúng cách hoặc không chăm chỉ trong quá trình bơm rửa, dẫn đến việc không thể loại bỏ toàn bộ vi khuẩn. Các vi khuẩn trong ống tủy thường là vi khuẩn kỵ khí, vì vậy việc hàn ống tủy mà không làm sạch hoàn toàn có thể tạo điều kiện cho vi khuẩn hoạt động và gây ra cảm giác đau đớn.

Di chuyển vi khuẩn hoặc mô hoại tử qua chóp

Việc không cẩn thận hoặc thao tác quá mạnh tay trong quá trình điều trị tủy có thể khiến vi khuẩn và mô hoại tử trong ống tủy bị đẩy ra ngoài chóp chân răng. Điều này sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển và gây viêm chóp, gây đau nhức, đặc biệt khi cắn hàm.

Với sự phát triển của công nghệ nha khoa hiện nay, máy đo chiều dài làm việc đã trở thành thiết bị không thể thiếu trong điều trị tủy răng. Máy đo chiều dài làm việc giúp bác sĩ xác định chính xác chiều dài ống tủy, từ đó tránh được tình trạng kim lấy tủy đi qua chóp chân răng, đảm bảo an toàn cho bệnh nhân.

Khi trám bít ống tủy không đủ chiều dài hoặc quá chiều dài chóp

Bác sĩ sẽ sử dụng vật liệu hàn chuyên dụng để trám bít ống tủy sau khi đã làm sạch và tạo hình. Vật liệu hàn này có tính kháng khuẩn tốt, giúp ngăn chặn vi khuẩn phát triển và hoạt động. Nếu vi khuẩn không được ngăn chặn có thể gây viêm nhiễm, thậm chí phải nhổ răng.

 • Nếu hàn tủy không đủ chiều dài, vi khuẩn và mô tủy viêm còn sót lại có thể gây viêm nhiễm tiếp và đau. Tình trạng này có thể dẫn đến viêm nhiễm xương hàm, thậm chí phải nhổ răng.
 • Nếu hàn tủy quá chóp, vật liệu hàn có thể kích thích mô quanh chóp và gây đau đớn. Tình trạng này có thể dẫn đến viêm nhiễm xương hàm, thậm chí phải nhổ răng.

Ngoài ra, còn có một số yếu tố có thể góp phần gây đau, cụ thể như sau:

 • Khi người bệnh lớn tuổi, tỷ lệ cảm thấy đau sau khi lấy tủy cũng tăng lên. Một số người có tiền sử bệnh lý toàn thân, dị ứng hoặc răng hàm dưới lớn cũng có thể cảm thấy đau sau khi lấy tủy nhiều hơn so với những trường hợp khác.
 • Những người có tâm lý và ám ảnh đau đớn thường có xu hướng cảm nhận đau nhiều hơn những người khác, ngay cả khi mức độ đau thực tế không khác nhau.
 • Hoặc trong quá trình điều trị tủy, nếu vô tình sót lại một phần tủy răng, bác sĩ sẽ phải thực hiện quy trình loại bỏ tủy một cách triệt để một lần nữa.

Xem thêm: 9 dấu hiệu nhiễm trùng sau khi nhổ răng khôn

Răng đang đau có lấy tủy được không?

Nếu bạn đang tự hỏi liệu răng đang đau có thể lấy tủy không, đừng bỏ lỡ phần này. Răng đang đau hoàn toàn có thể được lấy tủy.

Nếu phương pháp lấy tủy răng được thực hiện sớm, điều này là lựa chọn tốt nhất. Khi đó, chúng ta có thể ngăn ngừa cơn đau răng và ngăn chặn sự lan rộng của bệnh viêm tủy răng. Điều này giúp tránh được nguy cơ mất răng và các biến chứng nguy hiểm khác mà bệnh viêm tủy răng có thể gây ra.

Những lợi ích của việc lấy tủy răng đau

 • Tình trạng đau nhức răng sẽ được giải quyết sau khi lấy tủy răng.
 • Loại bỏ khả năng bị kích thích bởi các loại đồ ăn có nhiệt độ nóng hoặc lạnh.
 • Bảo vệ răng khỏi bị kích ứng bởi các loại đồ ăn có nhiệt độ nóng hoặc lạnh.
 • Việc ăn nhai sẽ được cải thiện đáng kể sau quá trình điều trị.
 • Bệnh nhân sẽ không phải chịu đựng nỗi đau răng khiến cho việc ngủ đêm trở nên khó khăn.
 • Răng đã lấy tủy sẽ yếu hơn răng bình thường, nhưng vẫn có thể thực hiện các chức năng chính của răng.

Cách làm giảm đau răng sau khi chữa tủy răng

Trong trường hợp chưa thể đến nha khoa, khách hàng có thể áp dụng một số phương pháp giảm đau tại nhà:

 • Áp dụng chườm đá lạnh: Đây là cách giảm đau hiệu quả, nơi đá lạnh có thể giúp huyết mạch trong nướu co lại, giảm số lượng và áp lực của các mạch máu, từ đó giảm triệu chứng đau nhức. Bệnh nhân nên sử dụng đá đã được bọc trong một lớp khăn và áp dụng lên vùng má nơi răng bị viêm tủy trong khoảng 15-20 phút.
 • Sử dụng nước muối để súc miệng: Muối là một chất có khả năng sát khuẩn cao, thường được sử dụng để chăm sóc răng miệng. Súc miệng hàng ngày bằng nước muối có thể giúp làm sạch khoang miệng, tiêu diệt vi khuẩn, và giảm cảm giác đau nhức do viêm tủy, sâu răng một cách nhanh chóng.
 • Gừng tươi: Gừng tươi chứa nhiều dưỡng chất, vitamin và chất kháng viêm, kháng khuẩn, giúp làm giảm đau nhức do viêm tủy răng. Bằng cách sử dụng nước gừng súc miệng thường xuyên, bạn có thể hỗ trợ giảm tình trạng đau nhức này trong thời gian dài.
 • Nước cốt tỏi: Do tỏi chứa nhiều hoạt chất giúp ngăn ngừa và ức chế sự phát triển của vi khuẩn, việc sử dụng nước cốt tỏi là phương pháp phổ biến để tiêu diệt vi khuẩn và giảm đau trong trường hợp viêm tủy răng.

Điều trị đau nhức răng sau khi chữa tủy răng tại nha khoa

Sau khi chữa tủy răng, bệnh nhân có thể bị đau nhức nhẹ trong vòng 2-3 ngày. Đây là hiện tượng bình thường, không cần quá lo lắng. Bạn có thể sử dụng thuốc giảm đau để khắc phục. Tuy nhiên, nếu sau khi lấy tủy răng, răng vẫn đau dai dẳng, bạn cần đến nha khoa để được bác sĩ thăm khám và điều trị. Bác sĩ sẽ kiểm tra tình trạng răng và đưa ra phương pháp khắc phục phù hợp.

 • Nếu nguyên nhân gây đau là do kỹ thuật phục hình răng hoặc trám ống tủy chưa hoàn hảo thì bác sĩ cần tháo bỏ và phục hình lại để khắc phục.
 • Nếu nguyên nhân đau là do còn sót lại tủy răng trong quá trình chữa tủy thì bác sĩ sẽ cần thực hiện một lần nữa.
 • Nếu răng bị thủng chóp tủy hoặc sàn tủy là nguyên nhân, không thể phục hồi lại răng đó, do đó bác sĩ sẽ phải tiến hành nhổ răng. Sau đó, tùy thuộc vào tình trạng cụ thể, việc trồng răng implant có thể được cân nhắc để cải thiện tính thẩm mỹ và khôi phục chức năng nhai của răng.
 • Để đảm bảo an toàn và hiệu quả điều trị, bạn nên chọn một nha khoa uy tín, có đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao, trang thiết bị hiện đại và quy trình vô trùng nghiêm ngặt. Việc điều trị hiệu quả ngay từ lần đầu sẽ giúp bạn tránh được những cơn đau và biến chứng không đáng có.

Chữa tủy răng nên kiêng ăn gì?

Răng chữa tủy không còn khả năng cảm nhận nhiệt độ và lực nhai như răng bình thường. Vì vậy, bạn cần chú ý hơn đến chế độ ăn uống và nên từ bỏ một số thói quen xấu như ăn thức ăn quá nóng, quá lạnh, ăn thức ăn quá cứng, cắn nhai mạnh,…

 • Không ăn thức ăn có nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp, cũng như không ăn thức ăn quá cứng.
 • Tránh dùng lực nhai quá mạnh ở vị trí răng lấy tủy.
 • Tuyệt đối không sử dụng các chất kích thích như rượu bia, cà phê, thuốc lá.
 • Không dùng bàn chải đánh quá mạnh vào răng lấy tủy để tránh làm tổn thương răng
 • Nên sử dụng bàn chải lông mềm, nước súc miệng và chỉ nha khoa để vệ sinh răng miệng.
 • Đối với răng lấy tủy, bạn nên chọn thức ăn mềm, dễ nhai và không quá nóng, quá lạnh. Ngoài ra, bạn cũng nên thay thế nước ngọt, nước có ga bằng nước hoa quả để bảo vệ răng và duy trì hiệu quả điều trị.

Nha khoa chuyên trị tủy răng uy tín

Ở TP.HCM, có nhiều cơ sở nha khoa cung cấp dịch vụ chữa tủy răng. Trong số đó, Thế Giới Nha Khoa AB là một trong những lựa chọn hàng đầu, được đánh giá cao với nhiều ưu điểm nổi bật như:

Trang bị và cơ sở vật chất tiên tiến

Thế Giới Nha Khoa AB có trang thiết bị và cơ sở vật chất hiện đại, đáp ứng đầy đủ nhu cầu khám chữa bệnh của khách hàng. Các phòng nha được thiết kế theo từng chuyên khoa riêng biệt, mang lại sự thuận tiện cho khách hàng. Đặc biệt, các phòng nha đều được bảo quản vô trùng nghiêm ngặt, đảm bảo an toàn cho khách hàng.

Thế Giới Nha Khoa AB luôn đầu tư máy móc tiên tiến, hiện đại, nhằm mang đến chất lượng chăm sóc, điều trị và thẩm mỹ răng tốt nhất cho khách hàng. Với trang thiết bị hiện đại, Nha Khoa AB có khả năng thực hiện các kỹ thuật nha khoa phức tạp một cách chính xác và an toàn.

Đội ngũ bác sĩ giỏi chuyên môn cao, dày dặn kinh nghiệm

Phòng khám tự hào có đội ngũ bác sĩ nha khoa với trình độ chuyên môn cao, được đào tạo bài bản, và có kinh nghiệm thực tiễn phong phú, từng học tập và tu nghiệp tại các trường đại học hàng đầu.

Không những thế, với sự tận tâm và nhiệt huyết, các bác sĩ luôn đồng hành cùng người bệnh trong suốt quá trình điều trị. Mang lại niềm tin và sự an tâm về chất lượng dịch vụ cho bệnh nhân.

Chữa tủy răng có đau không? Đây thực sự là một câu hỏi phổ biến khi nhiều người đến với viện nha khoa. Tuy nhiên, qua bài viết này, bạn có thể yên tâm về quá trình chữa tủy răng với sự ít đau đớn và không gây khó chịu. Bên cạnh việc loại bỏ đau do viêm tủy gây ra và ngăn chặn sự lan rộng của viêm nhiễm, điều quan trọng là bạn nên tìm đến các cơ sở nha khoa uy tín và chất lượng để đảm bảo sự thành công của quá trình điều trị. Hơn nữa, sau khi điều trị, việc chăm sóc răng miệng đúng cách sẽ giúp bạn duy trì sức khỏe răng và kéo dài tuổi thọ của răng đã được điều trị tủy một cách bền vững.

Xem thêm: Bảng giá dịch vụ nha khoa

chat zalochat facebook