Khớp cắn chuẩn là như thế nào? Làm cách nào để có hàm răng chuẩn khớp cắn?

Đa số mọi người đều muốn có một hàm răng với khớp cắn chuẩn, vì điều này không chỉ ảnh hưởng đến khả năng ăn nhai mà còn tạo ra sự hài hòa và cân đối cho toàn bộ khuôn mặt. Vậy khớp cắn chuẩn là như thế nào? Làm cách nào để có hàm răng chuẩn khớp cắn? Bài viết dưới đây của Thế Giới Nha Khoa AB sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Khớp cắn chuẩn mang đến rất lợi lợi ích về thẩm mỹ, chức năng ăn nhai và sức khỏe răng miệng.

Khớp cắn chuẩn là như thế nào?

Khớp cắn chuẩn là sự tương quan hợp lý giữa hàm răng trên và dưới, đạt được sự cân đối giữa xương hàm và răng. Khi một người có khớp cắn chuẩn, hàm răng của họ sẽ khít lại, tạo ra sự cân đối và hài hòa giữa các bộ phận trên khuôn mặt. Điều này không chỉ giúp cải thiện cảm giác ăn uống và sức nhai, mà còn đảm bảo sức khỏe ở mức tối đa.

Khớp cắn chuẩn đóng vai trò thiết yếu trong chức năng nhai, đảm bảo phân bổ lực ăn đều khắp các răng, hạn chế tối đa tình trạng căng thẳng và mài mòn không đồng đều. Bên cạnh đó, khớp cắn chuẩn còn góp phần tạo nên diện mạo thẩm mỹ và sự tự tin cho mỗi cá nhân.

Bên cạnh đó, khớp cắn răng đúng chuẩn cũng cần phải cân đối với các yếu tố khác trong khuôn mặt như mắt, mũi, cằm, trán, khi nhìn từ mọi góc độ. Bạn có thể kiểm tra xem mình đã đạt được khớp cắn chuẩn chưa thông qua các phương pháp nhận biết dưới đây:

Răng chuẩn khi nhìn thẳng

Bạn chuẩn bị một chiếc gương, sau đó bạn đứng trước gương và hơi nhẹ ra miệng. Nếu bạn có một khớp cắn đạt tiêu chuẩn, bạn sẽ thấy ít nhất một trong các dấu hiệu sau:

 • Khi miệng ngậm, răng cửa hàm trên chỉ che phủ không quá 25% thân răng cửa hàm dưới.
 • Khe hở giữa hai răng cửa trên và khe hở giữa hai răng cửa dưới đều nằm trên cùng một hàng thẳng.
 • Cung của hàm trên sẽ rộng hơn so với cung của hàm dưới. Dù khoảng cách này rất nhỏ nên bạn có thể khó nhận ra điều này.

Khớp cắn chuẩn khi nhìn nghiêng

Việc quan sát từ góc độ nghiêng có thể khó khăn khi thực hiện tại nhà. Do đó, để đảm bảo kết quả chính xác nhất, bạn nên đến các trung tâm nha khoa để thực hiện chụp X-quang, từ đó sẽ quan sát được rõ hơn. Ở góc độ này, cần đảm bảo các tiêu chí sau để đạt được hàm răng có sự khớp cắn chuẩn:

 • Xét từ phía răng hàm, rìa cắn phía trước của răng hàm trên sẽ ở giữa mặt cắn của răng hàm dưới.
 • Răng cửa hàm dưới tiếp xúc nhẹ với mặt sau của răng cửa hàm trên.
 • Răng cửa hàm trên đặt phía trước so với răng cửa hàm dưới một khoảng cách không quá xa.

Dưới đây là một số dấu hiệu cơ bản để bạn có thể nhận biết, tuy nhiên, để đảm bảo tính chính xác tốt nhất, việc tới các phòng khám với đội ngũ chuyên gia có kinh nghiệm và trang thiết bị hiện đại là cần thiết.

Khớp cắn chuẩn khi nhìn nghiêng.

Khớp cắn chuẩn khi nhìn từ trên xuống

Nếu nhìn từ trên xuống dưới hoặc ngược lại, bạn sẽ thấy răng cắn sắc nét với một dãy răng thẳng đều trên một đường cong (đường cung hàm). Các răng không có khoảng trống giữa chúng, không bị chen chúc mà được sắp xếp gọn gàng, trật tự.

Xem thêm: Niềng răng trẻ em ở độ tuổi nào thích hợp?

Những tiêu chí đánh giá một khớp cắn chuẩn

Trong lĩnh vực nha khoa, để đánh giá một khớp cắn chuẩn, cần thực hiện các đánh giá theo các tiêu chí sau đây:

Xương quai hàm hài hòa với khuôn mặt

Xương quai hàm đóng vai trò quan trọng trong việc ảnh hưởng trực tiếp đến sự cân đối của khớp cắn. Đây là bộ phận chủ yếu của hàm, nó không chỉ hỗ trợ cho việc cắn khít của các hàm răng mà còn góp phần tạo nên khuôn mặt hài hòa.

Nếu khớp cắn được điều chỉnh đúng cách, bạn sẽ thấy phần cằm trở nên thon gọn và phù hợp với tổng thể khuôn mặt. Đồng thời, cằm, trán, mắt, mũi và môi cũng tỏ ra cân đối, tạo nên một diện mạo hài hòa và thu hút từ mọi góc nhìn.

Trái lại, nếu khớp cắn không đúng, xương quai hàm sẽ mất đi sự cân đối với khuôn mặt, gây ra các vấn đề như việc nhai trở nên khó khăn, hàm bị đau nhức, cảm giác khó chịu, và mất tự tin khi cười. . Nếu không được điều trị kịp thời, những vấn đề này có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng khác như đau đầu, đau lưng và căng cơ.

Khớp cắn chuẩn phải có sự tương quan và hài hòa với khuôn mặt.

Hai hàm răng cắn khít nhau

Khớp cắn đúng chuẩn là khi cấu trúc của hai hàm răng hoàn toàn cân xứng và khít vào nhau. Những người có khớp cắn đúng chuẩn thường có khả năng nhai tốt hơn. Đặc điểm này thường được thể hiện rõ qua hai nhóm răng dưới đây:

 • Nhóm răng cửa:Nhóm răng cửa của hàm trên thường sẽ lớn hơn và bao phủ phần ngoài của nhóm răng cửa của hàm dưới theo một tỷ lệ chuẩn. Khi đó, phần thân của răng cửa trên sẽ chạm vào khoảng 2/3 phần của răng cửa dưới khi đang trong trạng thái nghỉ.
 • Nhóm răng hàm: Khi thực hiện hành động cắn, các răng trong nhóm 4, 5, 6, 7 của cả hai hàm sẽ tiếp xúc với nhau trên mặt nhai mà không gây ra bất kỳ vấn đề nào như kênh cộm hay lệch lạc.

Trục đối xứng chuẩn

Khi có một khớp cắn đúng chuẩn, hai bên của khuôn mặt sẽ cân đối và hài hòa với nhau. Để đánh giá tính cân đối của gương mặt, bạn có thể chia khuôn mặt thành hai phần bằng một đường thẳng dọc. Nếu bạn có khớp cắn đúng, đường chia này sẽ là một đường thẳng, chạy qua kẽ giữa hai răng cửa ở phần trung tâm của cả hai hàm.

Trục đối xứng chuẩn.

Tỷ lệ vàng của khuôn mặt

Đối với tiêu chí này, khớp cắn đúng chuẩn cần tạo ra một khuôn mặt thon dần về phía cằm, với xương hàm nhọn, mềm mại và đảm bảo sự cân đối khi cười. Khuôn mặt có tỷ lệ vàng thường được chia thành ba phần bằng nhau: từ chân tóc đến đầu mũi, từ đầu mũi đến gốc mũi, và từ gốc mũi đến hết cằm. Để đạt được tỷ lệ này, điều quan trọng là phải có khớp cắn đúng chuẩn.

Khớp cắn chuẩn còn được đánh giá dựa trên tỉ lệ vàng của khuôn mặt.

Xem thêm: Niềng răng móm có hiệu quả không?

Những lợi ích mà khớp cắn chuẩn mang lại

Đảm bảo vẻ đẹp thẩm mỹ cho khuôn mặt

Lợi ích rõ ràng nhất của khớp cắn chuẩn chính là sự thẩm mỹ mà nó mang lại. Cụ thể hơn, nụ cười của bạn sẽ trở nên rạng rỡ và tươi tắn hơn, cùng với khuôn mặt không tồn tại góc chết.

Hình dáng của khuôn hàm và cằm đóng một vai trò quan trọng, nó có thể quyết định đến nhan sắc của một người. Ngay cả khi các đặc điểm khác trên khuôn mặt không hoàn hảo, sự tự tin trong nụ cười cùng với hình dáng chuẩn của khuôn hàm có thể nâng cao điểm số về nhan sắc một cách đáng kể.

Khớp cắn chuẩn mang lại giá trị thẩm mỹ cho gương mặt.

Việc vệ sinh răng miệng dễ dàng

Khi bạn có một khớp cắn răng chuẩn, việc vệ sinh răng miệng chắc chắn sẽ trở nên dễ dàng và thuận tiện hơn. Việc loại bỏ mảng bám trên răng sẽ trở nên dễ dàng, giúp bạn có hơi thở thơm mát và hàm răng trắng sáng tự nhiên.

Ngăn ngừa các bệnh lý răng miệng

Khớp cắn mạnh mẽ và hàm răng đẹp không chỉ làm cho việc vệ sinh răng miệng trở nên dễ dàng hơn mà còn giúp hạn chế sự phát triển của vi khuẩn trong miệng và giảm nguy cơ các vấn đề như hôi miệng, sâu răng, và viêm nướu. Ngoài ra, chức năng nhai và nghiền thức ăn cũng được cải thiện, giúp bảo vệ hệ tiêu hóa và ngăn ngừa các vấn đề liên quan đến đường tiêu hóa, đồng thời tối ưu hóa quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng cho cơ thể.

Các dạng khớp cắn không chuẩn

Không phải ai cũng may mắn sở hữu được hàm răng chuẩn và khớp cắn hoàn hảo. Thực tế, nhiều người gặp phải tình trạng khớp cắn bị lệch. Có thể phân loại các dạng khớp cắn lệch như sau:

Khớp cắn ngược

Khớp cắn ngược, còn được gọi là răng móm, là một dạng sai khớp cắn phổ biến có thể gây ra nhiều hậu quả tiêu cực cho sức khỏe răng miệng. Đặc điểm của răng cắn ngược là hàm răng trên bị che kín bởi hàm răng dưới, điều này ngược lại với hàm răng có khớp cắn chuẩn. Trong trường hợp này, khuôn mặt có thể bị biến dạng ở nhiều mức độ khác nhau, hàm răng dưới sẽ chắn lối cho các răng hàm trên, và xương hàm cũng sẽ bị ảnh hưởng, đặc biệt là trong giai đoạn trẻ em đang trong quá trình phát triển.

Khớp cắn sâu

Bác sĩ nha khoa xác định khớp cắn sâu bằng cách đo tỉ lệ răng cửa hàm trên phủ lên răng cửa hàm dưới theo chiều dọc. Nếu khoảng cách này vượt quá 2-3 mm, thì được xem là khớp cắn sâu. Hiện tượng này thường xảy ra khi có sự không đồng đều giữa xương hàm và răng, thường gặp ở những người có răng chen lấn, lệch lạc hoặc có kích thước xương hàm không cân đối.

Khớp cắn sâu là tình trạng răng hàm dưới bị khuất sâu ở trong răng hàm trên.

Khớp cắn chéo

Khớp cắn chéo là hiện tượng mà hàm răng không đối xứng hoàn toàn, khi các răng trên của cung hàm chia thành nhiều nhóm thò thụt không đồng đều. Điều này gây ra sự phá vỡ đối xứng giữa hai hàm răng trên và dưới.

Mặc dù gây ra sự mất cân đối giữa hai hàm răng, nhưng tình trạng khớp cắn chéo thường không thể nhận biết dễ dàng từ bên ngoài. Do đó, bạn có thể khó nhận ra người đối diện đang gặp vấn đề này. Tuy nhiên, khi họ cười, dấu hiệu không tự nhiên sẽ phản ánh rõ, và tính thẩm mỹ sẽ không được đánh giá cao.

Khớp cắn hở

Khớp cắn hở là một loại sai khớp cắn đặc biệt, gây ra sự mất mỹ và hạn chế khả năng ăn nhai. Để nhận biết, bạn có thể dựa vào các đặc điểm sau đây:

 • Cung răng của hàm trên có hình dạng là chữ V.
 • Nhóm răng trước của hai hàm không tiếp xúc với nhau mà tạo ra một khoảng trống phía trước, trong khi nhóm răng bên trong vẫn tiếp xúc bình thường.
 • Người đối diện có thể nhìn thấy phần của lưỡi khi giao tiếp.
Khớp cắn hở gây mất thẩm mỹ và khiến khả năng ăn nhai bị hạn chế.

Khớp cắn đối đầu

Khớp cắn đối đầu là một biến thể nhẹ của khớp cắn ngược. Thông thường, khi răng ở trạng thái nghỉ, nhóm răng cửa ở hai hàm sẽ tiếp xúc với nhau. Tuy nhiên, trong trường hợp này, việc cắn nhai thức ăn có thể trở nên khó khăn vì khớp cắn không tiếp xúc được với nhau.

Khớp cắn hô vẩu

Khớp cắn bị hô vẩu là hiện tượng mất đi sự đồng đều và cân đối giữa cấu trúc của răng hàm trên và dưới. Tình trạng này thường dẫn đến việc răng hàm dưới bị lồi vào và chìm sâu hơn so với phần trong của răng hàm trên. Hàm trên trong trường hợp này thường bị đẩy ra phía ngoài. Người mắc phải tình trạng này thường gặp khó khăn trong việc nhai thức ăn, và nó cũng có thể gây ra sự mất cân đối trong khuôn mặt, ảnh hưởng đến thẩm mỹ và giao tiếp hàng ngày, khiến họ cảm thấy thiếu tự tin.

Khớp cắn hô vẩu

Xem thêm: Niềng răng hô mất bao lâu? Các phương pháp niềng răng hô

Các phương pháp để đạt được hàm răng với khớp cắn chuẩn

Trên thực tế, có rất nhiều người mắc phải các vấn đề như khớp cắn chéo, khớp cắn đối đầu hoặc khớp cắn ngược, gây ra sự cản trở đáng kể trong sinh hoạt hàng ngày, ăn uống, giao tiếp và ảnh hưởng đến thẩm mỹ của khuôn mặt. Để khắc phục tình trạng này, có thể bạn sẽ quan tâm đến các phương pháp hác nhau để cải thiện tình trạng này, phù hợp với từng nhu cầu và khả năng của bạn. Dưới đây, Nha khoa AB sẽ giới thiệu những phương pháp phổ biến nhất mà chúng tôi đề xuất:

Niềng răng

Phương pháp này đã được sử dụng từ lâu và rất phổ biến trong nha khoa. Nó sử dụng các khí cụ chuyên dụng như dây cung và mắc cài để áp dụng lực lên răng, giúp chúng di chuyển đến các vị trí mong muốn.

Để đạt được kết quả mong muốn, phương pháp này thường yêu cầu thời gian từ 18 đến 24 tháng để đảm bảo răng đều, đẹp và thẳng hàng. Đặc biệt, có thể điều chỉnh những chiếc răng mọc lệch về đúng vị trí mong muốn.

Có rất nhiều phương pháp niềng răng để bạn có thể chọn lựa, bao gồm cả các phương pháp niềng răng hiện đại và truyền thống.

 • Niềng răng bằng mắc cài kim loại và mắc cài tự khóa là hai phương pháp được đánh giá là phù hợp với mục tiêu chi phí thấp và hiệu quả cao. Tuy nhiên, chúng thường không mang lại tính thẩm mỹ cho người sử dụng trong suốt quá trình niềng. Hơn nữa, việc vệ sinh răng miệng sau khi ăn trở nên khó khăn vì thức ăn có thể dính vào mắc cài hoặc các khu vực răng bị che lấp bởi các khí cụ.
 • Niềng răng bằng mắc cài sứ có tính thẩm mỹ cao hơn so với mắc cài kim loại.
 • Niềng răng trong suốt là một kỹ thuật niềng răng hiện đại và cũng hiệu quả đối với các trường hợp răng khấp khểnh nhẹ và khớp cắn lệch không quá phức tạp, đồng thời đảm bảo tính thẩm mỹ cao. Việc đeo khay niềng này cũng khá khó phát hiện, giúp người sử dụng cảm thấy tự tin hơn. Tuy nhiên, chi phí của phương pháp này thường cao hơn so với những phương pháp khác.

Tùy thuộc vào tình trạng lệch khớp cắn, điều kiện tài chính, và nhu cầu cá nhân, bạn có thể tham khảo ý kiến của bác sĩ nha khoa để chọn phương pháp nắn chỉnh răng phù hợp nhất cho mình.

Niềng răng là một trong những phương pháp giúp có được khớp cắn chuẩn.

Bọc răng sứ

Bác sĩ thường chỉ định bọc răng sứ cho những người gặp vấn đề rối loạn khớp cắn mức độ nhẹ.. Quá trình này bắt đầu bằng việc mài răng theo tỷ lệ được tính toán trước đó, sau đó bác sĩ sẽ lấy dấu răng và tạo mẫu sứ. Cuối cùng, mão sứ sẽ được gắn vào răng và cố định bằng keo nha khoa chuyên dụng.

Ưu điểm của việc bọc răng sứ là không chỉ cải thiện sự chuẩn mực của khớp cắn mà còn nâng cao hình dáng và màu sắc của răng. Thêm vào đó, quá trình thực hiện diễn ra nhanh chóng, thường chỉ mất từ 2 đến 3 lần. Tuy nhiên, nhược điểm là cần phải thực hiện việc mài răng thật.

Bọc răng sứ mang lại giá trị thẩm mỹ cao.

Phẫu thuật hàm

Phương pháp này có ưu điểm là có khả năng khắc phục hoàn toàn nguyên nhân gây ra lệch khớp cắn từ xương hàm của bạn. Tuy nhiên, kỹ thuật này khá phức tạp và đòi hỏi người thực hiện phải có trình độ chuyên môn cao, cùng với việc sử dụng hệ thống máy móc và trang thiết bị nha khoa hiện đại, nhằm đảm bảo quá trình phẫu thuật diễn ra an toàn và hiệu quả.

Phương pháp này sẽ khắc phục triệt để được tình trạng khớp bị cắn lệch do xương gây ra.

Rất nhiều người mơ ước sở hữu một khớp cắn chuẩn. Việc này không chỉ giúp bạn tự tin hơn trong giao tiếp mà còn khiến gương mặt bạn trở nên hoàn hảo, hài hòa và cân đối hơn. Hy vọng rằng bài viết này đã cung cấp cho bạn thêm nhiều kiến thức hữu ích về chủ đề này.

Xem thêm: Niềng răng mắc cài kim loại có loại nào?

chat zalochat facebook