Lấy tủy răng mất bao lâu thời gian? Yếu tố nào ảnh hưởng đến thời gian thực hiện

Lấy tủy răng là quy trình can thiệp vào phần cấu trúc sâu nhất của răng. Điều này khiến nhiều người bệnh cảm thấy e ngại và lo lắng khi nhận được sự chỉ định từ nha sĩ. Vậy lấy tủy răng mất bao lâu và có những yếu tố nào ảnh hưởng đến thời gian thực hiện? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những thông tin chi tiết để giải đáp các thắc mắc xoay quanh vấn đề này.

Lấy tủy răng là gì?

Lấy tủy răng là quy trình loại bỏ tủy răng đã chết, viêm hoặc hoại tử và làm sạch bên trong ống tủy. Sau đó, các lỗ trống của tủy được điền bằng các vật liệu chuyên dụng như xi măng, nhựa Composite hoặc sứ,… Bỏ qua việc lấy tủy răng khi tình trạng viêm xảy ra có thể gây đau đớn kéo dài và dẫn đến mất răng sau này.

Khi tiến hành lấy tủy răng, bạn sẽ được làm tê cục bộ tại khu vực răng cần lấy tủy, do đó bạn không cần phải lo lắng về đau đớn. Sau khi quá trình hoàn thành, bạn sẽ không còn cảm nhận đau răng do chúng không còn liên kết với hệ thần kinh. Tuy nhiên, nếu bạn cảm thấy đau nhức sau khi lấy tủy, hãy đến gặp nha sĩ để được kiểm tra và xử lý kịp thời các biến chứng có thể xảy ra.

Trường hợp nào cần lấy tủy răng?

Tủy răng bao gồm mô, dây thần kinh và mạch máu, được bao bọc bởi thân răng và chân răng. Thông thường, một răng có từ 1 đến 4 ống tủy, đóng vai trò nuôi dưỡng phần ngà răng và dẫn truyền cảm giác cho răng. Viêm và nhiễm trùng tủy răng có thể dẫn đến suy giảm chức năng của hệ thần kinh xung quanh răng, gây đau đớn, ảnh hưởng đến khả năng ăn nhai và gây ra các vấn đề bệnh lý nghiêm trọng. Trong tình trạng này, việc loại bỏ tủy răng có thể cần thiết để giảm triệu chứng và ngăn ngừa nhiễm trùng lây lan sang các vị trí khác.

Nếu bạn gặp phải các tình huống sau đây, việc lấy tủy răng có thể là cần thiết theo chỉ định của bác sĩ nha khoa:

 • Những người có răng bị sứt, nứt hoặc vỡ do va chạm hoặc chấn thương.
 • Bệnh nhân đã trám răng nhiều lần, khiến miếng trám tiếp xúc trực tiếp với tủy răng.
 • Bệnh nhân mắc bệnh sâu răng ở mức độ nặng, ổ sâu đã ăn sâu vào lớp ngà và gây ra tình trạng viêm tủy.

Việc lấy tủy răng kịp thời không chỉ giúp bảo tồn răng tự nhiên mà còn duy trì chức năng ăn nhai hiệu quả và giảm nguy cơ phát sinh các vấn đề về tiêu xương hàm. Bảo toàn răng tự nhiên cũng giúp giảm chi phí cho bệnh nhân, bởi họ không cần phải chi tiêu cho việc cắm implant hoặc làm răng sứ thay thế.

Xem thêm: Triệu chứng viêm tủy răng bạn cần biết

Lấy tủy răng mất bao lâu thời gian?

Thời gian cần để thực hiện quá trình lấy tủy răng có thể biến đổi tùy thuộc vào từng trường hợp riêng. Nhưng thường thì thời gian lấy tủy răng sẽ nhanh hơn so với việc nhổ răng. Thời gian lấy tủy răng phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của vấn đề và vị trí của răng.

Nếu vấn đề chỉ nằm ở tủy răng và răng vẫn còn khỏe mạnh, thời gian lấy tủy răng có thể chỉ mất khoảng 15 – 90 phút. Tuy nhiên, nếu vấn đề nghiêm trọng hơn và răng đã bị phân hủy hoặc viêm nhiễm, thời gian lấy tủy răng có thể mất nhiều giờ hoặc thậm chí phải tiến hành trong nhiều buổi điều trị.

Những yếu tố nào ảnh hưởng đến thời gian lấy tủy răng?

Có nhiều yếu tố tác động đến thời gian lấy tủy răng, bao gồm:

Số lượng ống tủy

 • Thời gian lấy tủy cũng thay đổi tùy theo số lượng ống tủy của răng, không giống nhau.
 • Thời gian lấy tủy cho những răng có 1 ống tủy như răng cửa và răng nanh có thể kéo dài từ 15 đến 30 phút.
 • Thời gian lấy tủy cho những răng có 2 – 4 ống tủy như răng tiền hàm và răng hàm có thể kéo dài đến 90 phút.

Tình trạng răng miệng

Tình trạng sức khỏe của răng miệng cũng đóng vai trò quan trọng trong quá trình lấy tủy. Những người mắc các bệnh lý răng miệng như viêm nha chu, viêm nướu, viêm chóp răng, và các vấn đề tương tự thường sẽ mất nhiều thời gian hơn trong quá trình điều trị so với những trường hợp không gặp phải các vấn đề sức khỏe này.

Trình độ chuyên môn, tay nghề bác sĩ

Trình độ của bác sĩ đóng vai trò quan trọng trong việc xác định chất lượng và thời gian điều trị. Quá trình lấy tủy được thực hiện tại các phòng nha khoa có trang thiết bị hiện đại và đội ngũ bác sĩ có kinh nghiệm, kỹ năng tốt và hiểu biết sâu sắc về quy trình điều trị sẽ giúp tăng tốc độ và giảm thiểu rủi ro trong quá trình điều trị.

Kỹ thuật phục hình sau khi lấy tủy

Sau khi tiến hành lấy tủy, việc phục hình răng là cần thiết để bảo vệ và duy trì các chức năng cơ bản. Quyết định về việc sử dụng trám răng hay bọc sứ sau đó phụ thuộc vào nhu cầu và điều kiện của mỗi người. Lựa chọn này cũng ảnh hưởng đến thời gian cần thiết cho quá trình lấy tủy.

Xem thêm: Viêm chân răng là gì? Nguyên nhân gây ra viêm chân răng

Lấy tủy răng có sử dụng thuốc tê không?

Việc sử dụng chích thuốc tê trong quá trình lấy tủy răng không còn phụ thuộc hoàn toàn vào tình trạng sức khỏe của mỗi bệnh nhân. Trong trường hợp cụ thể, khi tủy răng bị viêm nhiễm một phần và các dây thần kinh vẫn còn hoạt động, việc chích thuốc tê trở nên cần thiết để giảm đau và đảm bảo an toàn cho bệnh nhân. Điều này giúp giảm bớt cảm giác sợ hãi và mang lại sự thoải mái cho người bệnh trong quá trình điều trị.

Trái lại, khi tủy răng đã hoàn toàn chết, người bệnh không cần tiêm tê. Điều này là do các dây thần kinh không còn hoạt động, vì vậy người bệnh không cảm thấy đau trong quá trình điều trị. Việc sử dụng tê trong trường hợp này là không cần thiết và có thể gây ra tác dụng phụ không mong muốn cho người bệnh.

Ngoài ra, nếu người bệnh có tiền sử dị ứng với thuốc tê, việc chích tê cũng không được thực hiện. Trong trường hợp này, bác sĩ có thể chỉ định sử dụng thuốc diệt tủy trong khoảng 3 đến 5 ngày để chờ tủy chết hoàn toàn trước khi tiến hành lấy tủy mà không cần tiêm tê. Trong thời gian sử dụng thuốc, người bệnh có thể cảm thấy đau nhức hoặc ê buốt ở răng. Nếu cảm thấy đau nhức nặng, bạn nên liên hệ với bác sĩ để được tư vấn và hỗ trợ.

Phải lấy tủy răng mấy lần?

Số lần lấy tủy cần thiết có thể thay đổi tùy theo từng trường hợp cụ thể. Thường thì, bác sĩ sẽ lấy toàn bộ tủy trong một lần và sau đó tiến hành phục hồi răng để bệnh nhân có thể nhanh chóng trở lại cuộc sống bình thường.

Tuy nhiên, không phải lúc nào bác sĩ cũng có thể loại bỏ toàn bộ tủy răng trong một lần điều trị. Đối với các trường hợp răng hàm, việc lấy tủy có thể cần phải thực hiện từ 2 lần trở lên do có nhiều ống tủy. Hơn nữa, sau khi lấy tủy, việc khử khuẩn răng là cần thiết để hoàn thành quy trình điều trị đối với những trường hợp răng bị nhiễm khuẩn.

Lấy tủy răng có gây đau không?

Cách tiếp cận lấy tủy răng không khác biệt nhiều so với việc trám răng sâu. Nếu bạn gặp tình trạng sưng và sốt sau khi lấy tủy răng, bác sĩ có thể kê đơn thuốc kháng sinh để tiêu diệt nhiễm trùng.

Lấy tủy răng có gây đau không? Mức độ đau khi lấy tủy răng phụ thuộc vào kỹ năng và kinh nghiệm của bác sĩ cũng như công nghệ chữa tủy được áp dụng tại nha khoa.

Trước khi thực hiện lấy tủy răng, bệnh nhân thường được gây tê cục bộ, giúp quá trình điều trị diễn ra mà không gây đau hoặc khó chịu. Sau khi hoàn tất quy trình lấy tủy, có thể bệnh nhân sẽ cảm thấy một cảm giác ê nhức nhẹ trong khoảng 1-2 giờ đầu do vật liệu trám ống tủy chưa thích nghi với môi trường trong miệng. Tuy nhiên, cảm giác này sẽ dần giảm đi và biến mất hoàn toàn, vì vậy bạn không cần phải lo lắng về việc liệu lấy tủy răng có đau không.

Lấy tủy răng có gây hại gì không?

Việc lấy tủy răng được thực hiện để điều trị tình trạng viêm tủy răng hoặc nhiễm trùng không thể khắc phục. Bằng cách loại bỏ tổn thương, quá trình này giúp giảm đau và nguy cơ lây lan sang các mô xung quanh. Sau khi điều trị, bệnh nhân có thể tiếp tục ăn uống và sinh hoạt bình thường. Do đó, việc lấy tủy răng không chỉ cần thiết mà còn mang lại nhiều lợi ích cho bệnh nhân.

Tuy nhiên, lấy tủy răng là một kỹ thuật khó khăn để thực hiện. Do đó, nếu người điều trị không có đủ kiến thức chuyên môn và kinh nghiệm, có thể gặp phải các vấn đề như:

 • Gây hại cho răng thật và phải loại bỏ.
 • Sót tủy gây đau nhức, ê buốt và giảm chức năng ăn nhai cho người bệnh.
 • Gây tổn thương cho các mô xung quanh, gây sưng viêm và nhiễm trùng.

Xem thêm:Chữa tủy răng giá bao nhiêu? Chữa tủy răng có cần nhổ răng không?

Cách thực hiện quá trình lấy tủy răng như thế nào?

Nếu bạn đang phải đối mặt với các vấn đề về răng miệng, đôi khi việc loại bỏ tủy răng có thể là cách hiệu quả nhất để giảm đau. Tuy nhiên, hiệu quả của quá trình này phụ thuộc nhiều vào việc liệu quy trình lấy tủy răng có đảm bảo chất lượng hay không.

Nhìn chung, việc lấy tủy răng có thể xem là tương đối đơn giản, nhưng đòi hỏi sự cẩn thận và tỉ mỉ để đảm bảo an toàn cho bệnh nhân. Khi bác sĩ không có đủ trình độ chuyên môn và kinh nghiệm trong lĩnh vực này, có thể dẫn đến các biến chứng lâu dài.

Để đảm bảo việc tự giám sát và kiểm tra quy trình lấy tủy răng của mình, bạn cần hiểu về các chỉ định cơ bản được bộ y tế đề xuất trong vấn đề này. Dưới đây là các bước mà tất cả các nha khoa phải tuân thủ khi thực hiện quy trình loại bỏ tủy cho bệnh nhân.

Bước 1: Thăm khám và chụp X-quang

Kiểm tra tổng quát đóng vai trò quan trọng trong quá trình lấy tủy răng. Khi đến phòng khám nha khoa, bệnh nhân sẽ được các chuyên gia thực hiện kiểm tra miệng và tình trạng của nó. Đồng thời, họ sẽ tiến hành các bức ảnh chụp X quang để xác định vị trí bị viêm tủy.

Sau khi có kết quả chụp X quang, các bác sĩ sẽ tiến hành hội chẩn, đánh giá và đưa ra phương thức điều trị cụ thể cho bệnh nhân.

Bước 2: Gây tê trước khi lấy tủy răng

Sau khi khoang miệng được vệ sinh, bệnh nhân sẽ được bác sĩ tiêm thuốc gây tê để không bị đau và cảm thấy dễ chịu, yên tâm hơn trong suốt quá trình lấy tủy răng.

Bước 3: Đặt đế cao su để phân cách khu vực răng trước khi thực hiện lấy tủy

Đế cao su có nhiệm vụ chính là ngăn cách vùng điều trị với khoang miệng, mục đích là để ngăn chất hóa chất từ thuốc diệt tủy rơi vào miệng và gây nguy hiểm cho bệnh nhân. Ngoài ra, chúng còn giúp cách ly răng cần điều trị ra khỏi nướu, đảm bảo răng luôn khô sạch và tránh sự xâm nhập của nước bọt.

Bước 4: Mở ống tủy để rút tủy viêm

Để tạo ống tủy, bác sĩ sử dụng mũi khoan và dũa chuyên dụng. Ống tủy sẽ được mở rộng đủ lớn để thuận tiện quá trình lấy tủy. Bằng cách sử dụng chiếc châm nhỏ, tủy bị viêm nhiễm sẽ được loại bỏ khỏi buồng tủy và chân răng tùy theo tình trạng cụ thể của răng.

Bước 5: Tạo hình ống tủy

Tạo hình cho ống tủy được coi là một phần quan trọng mà mọi nha sĩ đều nên áp dụng trong quy trình lấy tủy răng để đạt được hiệu quả cao. Trong bước này, bác sĩ sẽ thực hiện một số kỹ thuật chuyên môn đã được đào tạo để tái tạo hình dạng của ống tủy và đảm bảo sự ổn định của nó.

Đây là giai đoạn mà có thể bệnh nhân không còn lo lắng về cơn đau buốt. Tiếp theo, bác sĩ thực hiện quy trình trám bít ống tủy để đảm bảo vi khuẩn không thể xâm nhập dễ dàng.

Bước 6: Trám bít ống tủy

Trám bít ống tủy là bước cuối cùng trong quy trình lấy tủy răng cho bệnh nhân đang gặp vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe răng miệng. Trước khi thực hiện trám, vùng được vệ sinh và khử khuẩn cùng với việc sử dụng một số loại thuốc nhất định để ngăn ngừa viêm.

Việc trám ống tủy diễn ra đơn giản và thuận lợi, chỉ đòi hỏi kỹ năng chuyên môn tương đối thấp vì mức độ an toàn đã được đảm bảo. Hơn nữa, bạn có thể yêu cầu nha sĩ điều chỉnh lại vết trám nếu chưa đạt được kết quả thẩm mỹ như mong muốn.

Bước 7: Tái khám

Bác sĩ sẽ đặt lịch hẹn tái khám để kiểm tra xem răng đã được ổn định chưa và bệnh nhân có cảm thấy đau nhức hay không. Đồng thời, bác sĩ sẽ hướng dẫn bệnh nhân về cách chăm sóc và ăn uống phù hợp sau quá trình điều trị.

Bao lâu sau khi lấy tủy răng thì có thể tiếp tục ăn uống như bình thường?

Sau khi hoàn tất quá trình lấy tủy răng, bạn có thể yên tâm về việc ăn uống. Thường sau 4-5 ngày, bạn sẽ có thể trở lại khẩu phần ăn bình thường mà không gặp phải cảm giác đau nhức, và sự khó chịu cũng sẽ giảm dần đi.

Trước khoảng thời gian này, Quý khách vui lòng chú ý đến thói quen ăn uống hàng ngày và hạn chế các loại thực phẩm không tốt cho sức khỏe răng miệng. Điều này là rất quan trọng để bảo vệ sức khỏe nướu và răng của Quý khách một cách tốt nhất.

Một số điều quan trọng cần nhớ khi thực hiện quá trình lấy tủy răng

Ngoài việc lấy tủy răng mất bao lâu, bạn cần lưu ý một số điều quan trọng để đảm bảo quá trình điều trị thành công và tránh các rủi ro có thể xảy ra. Dưới đây là những điều cần chú ý khi thực hiện việc lấy tủy răng:

Lựa chọn địa chỉ đáng tin cậy và có nha sĩ giàu kinh nghiệm

Việc quan trọng nhất khi lấy tủy răng là lựa chọn một nha sĩ có uy tín và giàu kinh nghiệm. Hãy dành thời gian để tìm hiểu kỹ về bác sĩ và tham khảo ý kiến của những người đã trải qua điều trị tại đó trước đó, để đảm bảo bạn được điều trị bởi một chuyên gia có năng lực và kinh nghiệm.

Khi thực hiện việc lấy tủy răng, nha sĩ sẽ áp dụng thuốc tê và hỗ trợ giảm đau để giảm cảm giác đau cho bệnh nhân. Đồng thời, quá trình này cần được thực hiện nhanh gọn để ngăn ngừa nguy cơ nhiễm trùng và cảm giác đau đớn.

Tuổi thọ của răng sẽ bị giảm đi sau khi lấy tủy

Khi đã được điều trị tủy, vẫn có thể bảo tồn và duy trì chức năng ăn nhai. Tuy nhiên, tuổi thọ của những chiếc răng này sẽ không thể sánh bằng những răng bình thường. Chi phí điều trị cho mỗi người có thể dao động tùy thuộc vào tình trạng răng, số lượng răng cần điều trị, phương pháp điều trị được áp dụng và nha khoa thực hiện.

Chăm sóc sau khi thực hiện quá trình lấy tủy răng

Ngoài ra, bạn cũng nên tuân thủ các chỉ dẫn về chăm sóc răng miệng từ bác sĩ để đảm bảo rằng răng của bạn được phục hồi nhanh chóng và có hiệu quả tối đa, đồng thời tránh các vấn đề tiềm ẩn có thể xảy ra sau quá trình lấy tủy răng.

Nên lấy tủy răng ở đâu tốt và an toàn?

Nếu bạn đang tìm kiếm một nơi cung cấp dịch vụ lấy tủy răng chất lượng, đảm bảo an toàn và với mức giá hợp lý, thì không thể bỏ qua Nha Khoa AB. Chúng tôi tự tin là địa chỉ hàng đầu cho việc điều trị viêm tuỷ răng tại TPHCM, với nhiều ưu điểm đặc biệt mà ít nơi nào có, bao gồm:

 • Đội ngũ bác sĩ, chuyên gia uy tín, tận tâm, luôn đặt sức khỏe của bệnh nhân lên hàng đầu. Nha khoa tự hào sở hữu đội ngũ bác sĩ, chuyên gia có chuyên môn cao, tay nghề vững vàng, luôn cập nhật kiến thức và kỹ thuật tiên tiến nhất để phục vụ khách hàng. Với đội ngũ y, bác sĩ dày dặn kinh nghiệm và tận tâm, quý khách hàng hoàn toàn yên tâm khi lựa chọn dịch vụ tại nha khoa của chúng tôi.
 • Nha khoa AB tự hào sở hữu hệ thống máy móc, trang thiết bị hiện đại bậc nhất, được nhập khẩu từ các nước phát triển ở châu u. Tất cả đều là sản phẩm chính hãng, có nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo an toàn và hiệu quả cho khách hàng. Với hệ thống máy móc, trang thiết bị hiện đại này, chúng tôi cam kết mang đến cho khách hàng trải nghiệm dịch vụ tốt nhất.
 • Tại Thế giới nha khoa AB , chúng tôi luôn đề cao sự minh bạch và rõ ràng trong mọi hoạt động. Quy trình thực hiện các dịch vụ nha khoa đều được công khai minh bạch trên website chính thức và bảng giá chi tiết của tất cả dịch vụ cũng được niêm yết rõ ràng. Shark cam kết không phát sinh chi phí trong quá trình điều trị, đảm bảo khách hàng luôn an tâm và hài lòng khi lựa chọn dịch vụ của chúng tôi.

Nhờ những tiềm năng này, Nha Khoa AB đã khẳng định vị thế hàng đầu trong lòng khách hàng khi nói đến lĩnh vực nha khoa. Họ luôn cảm thấy tự tin và hài lòng với chất lượng dịch vụ mà chúng tôi mang lại.

Bài viết này đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc về lấy tủy răng bao lâu và những vấn đề liên quan. Để hiểu rõ hơn về quy trình lấy tủy và lựa chọn phương pháp phù hợp, bạn có thể tham khảo thêm các bài viết khác trên website của chúng tôi hoặc liên hệ trực tiếp với nha khoa qua hotline 028 6274 6666 để được tư vấn miễn phí.

Xem thêm: Mài răng bọc sứ có đau không? Tại sao phải mài răng khi bọc sứ?

chat zalochat facebook