Nhược điểm của cầu răng sứ là gì? Cách khắc phục như thế nào?

Cầu răng sứ được xem như “cứu tinh” cho những ai đang gặp vấn đề mất răng, mang lại nụ cười rạng rỡ và khả năng ăn nhai hiệu quả. Tuy nhiên, bên cạnh những ưu điểm, phương pháp này cũng tiềm ẩn một số nhược điểm khiến nhiều người e ngại. Vậy nhược điểm của cầu răng sứ là gì? Cách khắc phục như thế nào?. Hãy cùng Nha khoa AB tìm hiểu và trả lời tất cả những thắc mắc này trong bài viết dưới đây.

Làm cầu răng sứ như thế nào?

Cầu răng sứ hoặc gọi là làm răng bắc cầu, là phương pháp cố định để thay thế một hoặc một số răng đã mất bằng việc sử dụng răng sứ cố định. Quy trình này bao gồm việc mài hai răng kế cận của các răng đã mất để tạo ra các trụ nâng đỡ cho mão răng sứ. Điều này giúp cải thiện chức năng ăn nhai và làm đẹp hàm răng.

Cấu trúc của chiếc cầu răng sứ này bao gồm một lớp mảnh răng sứ bọc kín phần thân răng sứ đã bị mài và tạo thành một cầu có ba răng. Phương pháp này có thể được coi là một giải pháp cứu cánh cho những trường hợp mất răng mà không đủ điều kiện để thực hiện cấy ghép răng Implant.

Cầu răng sứ

Làm cầu răng sứ có tốt không?

Tương tự như việc sử dụng răng giả tháo lắp hoặc ghép Implant, việc làm cầu răng sứ cũng có thể phục hồi khả năng ăn nhai của bệnh nhân lên đến trên 90%. Đồng thời, tính thẩm mỹ cũng được đánh giá cao.

Dưới đây là một số thông tin để bạn hiểu rõ hơn về lợi ích của việc làm cầu răng sứ:

 • Tính thẩm mỹ cao: Nhờ vào việc răng sứ được tạo hình, kích thước và màu sắc rất giống với răng thật, phương pháp cầu răng sứ mang lại cảm giác tự nhiên đối với người dùng. Đối với những loại sứ đắt tiền, việc phân biệt giữa răng thật và răng giả chỉ bằng mắt thường trở nên khó khăn.
 • Đảm bảo chức năng ăn nhai: Trồng răng sứ đồng nghĩa với việc khôi phục hoàn toàn chức năng của răng đã mất. Răng sứ hoạt động tương tự như răng thật, giúp cảm nhận thức ăn tốt hơn so với việc sử dụng hàm giả tháo lắp.
 • Thời gian thực hiện nhanh chóng: Quá trình hoàn thành cầu răng sứ chỉ mất khoảng 2-3 lần đến phòng khám, với mỗi lần cách nhau khoảng 2-3 ngày.
 • Tiết kiệm chi phí đến mức tối đa: Dựa trên các khảo sát, trồng cầu răng sứ có giá cả phải chăng, phù hợp với đa số khách hàng. So với việc sử dụng kỹ thuật cấy ghép Implant, bạn có thể tiết kiệm được một khoản chi phí đáng kể.

Xem thêm: https://www.thegioinhakhoaab.vn/trong-rang-ham-gia-thao-lap/

Nhược điểm của cầu răng sứ là gì?

Nhược điểm của cầu răng sứ

Sau một thời gian dài sử dụng cầu răng sứ để khôi phục răng mất, mặc dù phương pháp này có nhiều ưu điểm, nhưng cũng không ít nhược điểm đã được nhận thấy.

Cùng tìm hiểu một số nhược điểm của cầu răng sứ để cân nhắc kỹ lưỡng trước khi lựa chọn:

Giới hạn đối tượng thực hiện

Chỉ có thể thực hiện cho những trường hợp có răng lân cận ở vị trí mất và vẫn khỏe mạnh đủ để được sử dụng làm trụ cho cầu răng, và không có bất kỳ vấn đề nào liên quan đến bệnh lý răng miệng trước khi tiến hành mài răng làm trụ.

Đối với những trường hợp mất răng ở vùng cuối của cung hàm, không thể áp dụng phương pháp này vì thiếu răng để làm trụ.

Phương pháp này chỉ thích hợp cho việc mất một hoặc vài răng, không phù hợp cho trường hợp mất toàn bộ hàm. Ngoài ra, trong trường hợp làm cầu răng dài, sức cắn có thể yếu và có nguy cơ gây gãy cầu.

Tác động đến răng thật

Một trong những nhược điểm lớn nhất của việc làm cầu răng sứ là mức độ can thiệp cao, gây ra tác động tiêu cực đối với răng tự nhiên. Điều này bởi vì cần phải mài cả hai chiếc răng bên cạnh để tạo ra một cột trụ chắc chắn cho răng bị mất. Quá trình này là bước quan trọng để chuẩn bị trước khi tiến hành các bước tiếp theo.

Do đó, đây không phải là một phương pháp khôi phục răng đã mất mà đồng thời đảm bảo an toàn cho răng tự nhiên. Nhiều người cũng cho rằng đây là một phương pháp tốn kém vì cần phải sửa chữa hai răng lân cận nếu xảy ra vấn đề.

Do đó, nhiều khách hàng cảm thấy do dự khi phải quyết định liệu có nên làm cầu răng hay không. Nếu bạn muốn bảo tồn răng thật của mình một cách tốt nhất, lựa chọn cấy ghép Implant có thể giúp loại bỏ hoàn toàn những hạn chế của cầu răng sứ.

Mài răng làm trụ đỡ cho cầu răng sứ gây ảnh hưởng đến răng thật bên cạnh

Không thể kiểm soát tình trạng tiêu xương hàm

Với việc phải mài hai răng liền kề cộng với việc mất một răng, hiện tượng tiêu xương hàm là điều dễ xảy ra, đặc biệt là đối với những người làm cầu răng sứ. Điều này làm cho bệnh nhân cảm thấy lo ngại khi tìm hiểu về nhược điểm của cầu răng sứ. Nếu không được khắc phục kịp thời, khuôn mặt có thể bị biến dạng hoặc bị móm, điều mà ai cũng không muốn.

Bởi vậy, mọi khách hàng cần cân nhắc kỹ các nhược điểm của cầu răng sứ trước khi quyết định có nên làm hay không. Chúng ta phải nhận thức rằng, cầu răng không giống như răng thật của chúng ta vì nó không có chân răng, và do đó không thể tránh khỏi hiện tượng tiêu xương.

Hiện nay, phương pháp trồng Implant là phương pháp duy nhất mang lại một cấu trúc răng giống răng thật, hoàn toàn khắc phục nhược điểm của cầu răng sứ, đó là tiêu xương hàm.

Làm cầu răng sứ không ngăn chặn được tình trạng tiêu xương hàm

Tuổi thọ sử dụng cầu răng sứ ngắn

Bên cạnh những nhược điểm đã được đề cập về cầu răng sứ, một điều khiến nhiều người cảm thấy lo lắng nhất là sự không bền vững của chúng. Thường thì, sau khi thực hiện cầu răng sứ, người dùng chỉ có thể kỳ vọng sử dụng trong khoảng 5-10 năm, phụ thuộc vào cách chăm sóc răng và nhiều yếu tố khác.

Nếu khách hàng thực hiện việc chăm sóc răng miệng một cách cẩn thận, tuân thủ các hướng dẫn của bác sĩ, thì có thể kéo dài thời gian sử dụng. Ngược lại, nếu không tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ, việc chăm sóc không đúng cách có thể làm giảm thời gian sử dụng.

Nên làm cầu răng sứ hay không?

Dựa vào những hạn chế của việc làm cầu răng, các bác sĩ và nhiều chuyên gia nha khoa luôn khuyên khách hàng nên ưu tiên cấy ghép Implant để khôi phục răng mất.

Theo quan điểm của các nhà nghiên cứu, cầu răng sứ thường chỉ được xem như một giải pháp tạm thời và không thích hợp cho việc sử dụng lâu dài, đặc biệt là đối với những người trẻ tuổi.

Việc quan trọng nhất khi thực hiện phục hình răng mất là đảm bảo rằng hàm răng giả được cấy ghép sẽ có tuổi thọ lâu dài và không gây ra bất kỳ biến chứng nào hoặc ảnh hưởng đến sức khỏe.

Trong quá trình thực hiện cầu răng sứ, việc tiêu xương và việc nướu dần tuột xuống là không tránh khỏi, điều này có thể ảnh hưởng đến thẩm mỹ của bệnh nhân.

Khi nướu bị tụt xuống, không chỉ tạo ra sự hở ở cầu răng mà còn có thể dẫn đến nguy cơ gãy hỏng khi chịu lực ăn nhai mạnh. Điều này có thể đòi hỏi quá trình ghép xương và phục hình răng để khắc phục tình trạng này.

Điều này đồng nghĩa với việc khách hàng vô tình tăng thêm chi phí cho quá trình điều trị răng mất, so với việc chọn lựa ghép răng Implant ngay từ ban đầu.

Vì vậy, nếu bạn gặp phải tình huống không may mất răng, đừng do dự giữa việc làm cầu răng hay Implant. Sự lựa chọn trồng răng Implant không bao giờ làm bạn thất vọng.

Xem thêm: Chi phí làm cầu răng sứ bao nhiêu?

Trường hợp nào nên làm cầu răng sứ?

Ngoài những tình huống không thích hợp cho việc làm cầu răng sứ như đã được đề cập ở trên, dưới đây là một số tình huống bạn có thể cân nhắc sử dụng phương pháp này:

 • Tình trạng mất 1-2 răng liền kề
 • Răng có khả năng chịu lực tốt để làm trụ cầu răng
 • Số lượng răng thật đáp ứng yêu cầu làm trụ
 • Trước khi thực hiện việc làm cầu răng sứ, điều quan trọng là không có vấn đề về sức khỏe răng miệng (nếu có, cần phải điều trị triệt để trước).

Trường hợp nào không nên làm cầu răng sứ?

Như đã được đề cập trong phần về nhược điểm “Giới hạn đối tượng thực hiện”, Thế giới nha khoa AB đã đề cập đến một số trường hợp không thể thực hiện cầu răng sứ như:

 • Tình trạng mất nhiều răng (trên 3 răng).
 • Mất răng ở nhiều vị trí khác nhau.
 • Răng thật phải đủ mạnh và khỏe để có thể làm trụ.

Xem thêm: Bọc răng sứ có đau không? Bọc răng sứ có chảy máu không?

Cách khắc phục nhược điểm cầu răng sứ

Để khắc phục một số nhược điểm của việc trồng cầu răng sứ, khách hàng có thể lựa chọn phương pháp trồng răng Implant để đạt được kết quả tối ưu nhất. Với phương pháp này, răng thật đã mất sẽ được thay thế bằng răng giả Implant, gồm ba phần chính: trụ Implant, khớp nối Abutment và mảng răng sứ.

Giải pháp trồng răng Implant giúp khắc phục nhược điểm của cầu răng sứ

Hiện nay, trồng răng implant được các bác sĩ y khoa khuyên dùng để khắc phục những chiếc răng mất và vượt qua những hạn chế của việc làm cầu răng sứ như:

Phục hồi tính thẩm mỹ và khả năng ăn uống

Thân răng sứ gắn trên trụ Implant được thiết kế với hình dáng, kích thước và màu sắc được điều chỉnh sao cho tương đồng với các răng thật còn lại, tạo ra tính thẩm mỹ tự nhiên nhất có thể. Điều này giúp người khác khó có thể phát hiện ra đâu là răng giả, từ đó giúp khách hàng tự tin trong các hoạt động giao tiếp hàng ngày.

Bên cạnh đó, nhờ vào sự ổn định của trụ Implant trong xương hàm, răng giả có khả năng chịu được áp lực lớn hơn so với cầu răng sứ, từ đó đảm bảo khả năng ăn nhai như bình thường.

Bảo tồn răng thật ở mức tối đa

Khi quyết định tiến hành trồng răng Implant tại một cơ sở nha khoa uy tín, các bác sĩ thường thực hiện quy trình một cách chính xác và tỉ mỉ. Họ chỉ mài cùi một lớp men răng bên ngoài theo tỷ lệ đã được xác định trước, giảm thiểu việc can thiệp vào răng thật và ngăn chặn những tác động tiềm ẩn có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng sau này.

Áp dụng cho tất cả các trường hợp mất răng

Cả những trường hợp mất một hoặc nhiều răng đều có thể thực hiện trồng răng implant. Răng implant có thể đứng độc lập mà không cần sự hỗ trợ từ các răng khỏe mạnh kế bên, từ đó giữ cho các răng còn lại vững chắc.

Ngăn chặn tiêu xương hàm

Sự khác biệt giữa việc trồng răng implant và cầu răng sứ là bác sĩ sẽ cấy một trụ titanium vào xương hàm để thay thế cho chân răng đã mất. Chân răng implant này sẽ hoạt động tương tự như một chân răng thật.

Vì vậy, trong quá trình trồng răng implant, xương hàm vẫn phải chịu lực tác động, từ đó có thể ngăn ngừa tình trạng tiêu xương hàm.

Sử dụng lâu dài, bền bỉ theo thời gian

Răng implant được làm từ các vật liệu như titan hoặc zirconia, có độ bền và độ cứng cao, có thể sử dụng trong nhiều năm mà không gây tổn thương cho răng thật.

Thời gian sử dụng của Implant răng có thể lên đến 20 năm hoặc hơn, phụ thuộc vào cách chăm sóc và sử dụng của bệnh nhân. So với cầu răng sứ, độ bền và chắc chắn của implant cao hơn nhiều lần.

Chăm sóc và vệ sinh dễ dàng

Răng Implant cần được vệ sinh và chăm sóc giống như răng thật. So với cầu răng sứ, việc này có thể đơn giản hơn vì Implant không có các khe hở giữa răng giả và răng thật, nơi mà thức ăn có thể bám dính và gây nhiễm trùng nếu không được vệ sinh đúng cách.

Xem thêm: Bọc răng sứ giá bao nhiêu? Yếu tố ảnh hưởng đến chi phí

Các tiêu chí chọn nha khoa AB để làm cầu răng sứ

Khi quyết định chọn nha khoa để thực hiện cầu răng sứ hoặc trồng răng Implant, khách hàng cần xem xét các tiêu chí sau đây:

Bác sĩ chuyên môn cao

Khách hàng nên chọn cơ sở nha khoa uy tín, có đội ngũ bác sĩ giỏi, được đào tạo chuyên sâu trong lĩnh vực răng hàm mặt và phục hình răng thẩm mỹ.

Các bác sĩ cần phải có kinh nghiệm đủ lớn để thực hiện thao tác chính xác, tỉ mỉ, đảm bảo không gây ảnh hưởng đến cấu trúc răng và tránh mọi biến chứng nghiêm trọng có thể xảy ra.

Nha khoa AB hội tụ các đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao và giỏi

Máy móc, công nghệ tiên tiến

Cơ sở nha khoa cần phải được trang bị máy móc, thiết bị và công nghệ tiên tiến nhất hiện nay để hỗ trợ quá trình trồng răng Implant hoặc làm cầu răng sứ diễn ra một cách dễ dàng và nhanh chóng hơn.

Dùng nguyên liệu chính hãng

Tất cả vật liệu sử dụng để chế tạo mão răng sứ hoặc trụ Implant phải là hàng nhập khẩu chính hãng, tuân thủ chính sách bảo hành của nhà sản xuất. Đồng thời, trước khi sử dụng, vật liệu cần phải trải qua quá trình kiểm định cẩn thận để đảm bảo an toàn cho khách hàng.

Bài viết đã chia sẻ các nhược điểm của cầu răng sứ, giúp bạn hiểu rõ hơn về một số nguy cơ có thể gặp phải khi thực hiện phương pháp này.Trước khi quyết định thực hiện cầu răng sứ, hãy suy nghĩ kỹ về những điểm yếu của nó. Cầu răng sứ không phải là một giải pháp hoàn hảo, nó chỉ là một biện pháp tạm thời. Đối với những trường hợp mất răng, việc trồng răng Implant thường được coi là phương pháp tốt nhất. Để chọn được phương pháp phù hợp nhất cho trường hợp của bạn, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào, đừng ngần ngại liên hệ qua hotline 028 6274 6666 hoặc ghé Thế Giới Nha Khoa AB để được bác sĩ thăm khám, tư vấn chi tiết.

chat zalochat facebook