Răng sữa mọc lệch có sao không? Làm thế nào để ngăn ngừa việc răng sữa mọc lệch?

Răng sữa đóng vai trò quan trọng trong quá trình ăn nhai và đồng thời tạo điều kiện cho sự phát triển của răng vĩnh viễn. Tuy nhiên, không ít trẻ em gặp phải tình trạng răng sữa mọc lệch, gây lo lắng cho nhiều phụ huynh. Vậy răng sữa mọc lệch có ảnh hưởng không? Làm thế nào để ngăn ngừa việc răng sữa mọc lệch? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây từ nha khoa AB để có câu trả lời nhé.

Thời gian mọc răng sữa

Để đảm bảo rằng răng sữa mọc đúng vị trí và hoạt động hiệu quả, ba mẹ cần chú ý đến việc chăm sóc sức khỏe răng miệng cho trẻ từ khi còn nhỏ. Dưới đây là các mốc thời gian khi trẻ mọc răng sữa:

Răng sữa ở hàm dưới

 • 6 tháng tuổi: trẻ thường mọc những nụ răng sữa đầu tiên, trong khi răng vĩnh viễn thường bắt đầu mọc khi trẻ đạt 6 – 7 tuổi.
 • 7 tháng tuổi: Răng sữa ở phía bên thường mọc trước. trong khi răng vĩnh viễn thường bắt đầu mọc khi trẻ đạt 7 – 8 tuổi.
 • 12 tháng tuổi: Răng sữa đầu tiên ở hàm thường mọc trước, trong khi răng vĩnh viễn thường bắt đầu mọc khi trẻ đạt 9 – 10 tuổi.16 tháng tuổi: Răng sữa nanh thường mọc đầu tiên, trong khi răng vĩnh viễn thường bắt đầu mọc khi trẻ đạt 10 – 11 tuổi.
 • 24 tháng tuổi: Răng sữa thứ hai ở hàm thường mọc sau, trong khi răng vĩnh viễn thường bắt đầu mọc khi trẻ đạt 11 tuổi.

Răng sữa ở hàm trên

 • 7 tháng tuổi: Răng cửa sữa thường mọc đầu tiên, trong khi răng vĩnh viễn thường mọc khi trẻ đạt 7 tuổi.
 • 9 tháng tuổi: Răng sữa ở cửa bên thường mọc đầu tiên, trong khi răng vĩnh viễn thường mọc khi trẻ đạt 8 tuổi.
 • 14 tháng tuổi: Răng sữa đầu tiên ở hàm thường mọc trước, trong khi răng vĩnh viễn thường mọc khi trẻ đạt 11 – 12 tuổi.
 • 18 tháng tuổi: Răng sữa nanh thường mọc đầu tiên, trong khi răng vĩnh viễn thường mọc khi trẻ đạt 11 – 12 tuổi.
 • 24 tháng tuổi: Răng sữa thứ hai ở hàm thường mọc sau, trong khi răng vĩnh viễn thường mọc khi trẻ đạt 12 tuổi.

Xem thêm: Nhổ răng trẻ em có tác dụng gì?

Các dấu hiệu nhận biết răng sữa mọc lệch

Dấu hiệu của việc răng sữa mọc lệch thường khá dễ nhận biết, như là mẹ có thể thấy rõ khi nhìn thấy chiếc răng mọc lên bị xoay lệch, không nằm trong cung hàm đúng vị trí.

Trẻ có thể bày tỏ sự khó chịu bằng cách quấy khóc và cảm thấy đau nhức ở vùng khớp thái dương hàm. Gương mặt của trẻ có thể bị lệch, thiếu cân đối, và có thể thấy xương hàm trên và dưới phát triển không đồng đều, hoặc một trong hai phát triển quá mạnh. Chú ý đến các dấu hiệu như gương mặt nghiêng về một bên và có thể thấy hàm trên hoặc dưới đẩy ra quá nhiều về phía trước hoặc phía sau.

Khi quan sát trẻ ăn uống, có thể thấy trẻ thường bị cắn trẹo về một bên của má. Trong quá trình nhai, răng cửa thường không tiếp xúc với nhau và có thể thấy răng mọc chen chúc, đặc biệt là thiếu chỗ cho răng, hoặc trong một số trường hợp, có thể để lại những khe hở nhiều giữa các răng.

Nguyên nhân gây răng sữa mọc lệch

Có nhiều lý do gây ảnh hưởng đến sự phát triển của răng sữa ở trẻ, dẫn đến việc răng sữa mọc lệch. Nếu cha mẹ không chú ý đến vấn đề này và để cho tình trạng răng sữa mọc lệch kéo dài, có thể ảnh hưởng đến quá trình mọc răng vĩnh viễn của trẻ sau này. Các nguyên nhân phổ biến gây ra tình trạng răng sữa mọc lệch bao gồm:

Răng sữa mọc lệch do thói quen không tốt

Đứa trẻ ở độ tuổi nhỏ thường rất ham khám phá những điều mới lạ xung quanh bằng mọi cách, và thường có thói quen đưa tay hoặc đồ vật vào miệng để mút. Tuy thói quen này là vô tình nhưng có thể gây ra sự lệch lạc trong quá trình phát triển răng, do đó, cha mẹ cần chú ý và giới hạn những thói quen không tốt nhưng nếu thấy dấu hiệu răng mọc không bình thường như: ngậm núm vú giả, mút tay, sử dụng bình sữa, hoặc ngậm đồ vật.

Răng sữa rụng sớm

Răng sữa có thể rụng và mọc lệch mà không gây ảnh hưởng đến răng vĩnh viễn. Tuy nhiên, chúng lại đóng vai trò quan trọng trong việc cố định vị trí cho răng vĩnh viễn khi chúng bắt đầu mọc lên. Do đó, nếu nhiều răng sữa mọc cùng lúc, chúng có thể chen chúc vào nhau, ảnh hưởng đến việc mọc của răng vĩnh viễn và gây ra tình trạng răng lệch.

Răng sữa mọc lệch do di truyền

Nếu trẻ có bố, mẹ hoặc người thân trong gia đình từng gặp vấn đề về răng như mọc lệch, răng thừa, mất răng, kích thước răng lớn, cung hàm quá rộng hoặc quá nhỏ,… thì khả năng trẻ thừa hưởng gen di truyền từ thế hệ trước cũng cao.

Răng sữa mọc lệch do bị khối u

Việc phát triển khối u trong quá trình trẻ mọc răng và ảnh hưởng đến cấu trúc hàm răng là hiếm gặp, tuy nhiên vẫn cần được kiểm tra kỹ lưỡng. Bởi vì việc loại bỏ khối u sớm có thể giúp định hình răng mọc đúng vị trí.

Răng sữa mọc lệch do nằm sấp thời gian dài

Tư thế nằm sấp là một tư thế ngủ được nhiều trẻ nhỏ ưa thích. Tuy nhiên, khi nằm như vậy, cơ thể sẽ tạo ra áp lực lên miệng và má. Nếu tư thế này được duy trì trong thời gian dài, có thể dẫn đến việc răng sữa của trẻ mọc lệch.

Kích thước hàm

Hiện nay, với sự đa dạng của các món ăn và việc chế biến thức ăn cho trẻ trở nên mềm mại và dễ ăn hơn, đồng thời cũng đòi hỏi ít nhai hơn so với thực phẩm mà tổ tiên của chúng ta thường sử dụng. Do đó, kích thước của hàm của con người đã có xu hướng nhỏ đi rất nhiều. Theo các nhà khoa học, sự thu nhỏ và ngắn hóa của hàm răng có thể là một trong những nguyên nhân gây ra việc răng của trẻ sơ sinh mọc chen chúc, lệch lạc.

Xem thêm: Niềng răng trẻ em ở độ tuổi nào thích hợp?

Răng sữa mọc lệch có sao không?

Rất nhiều phụ huynh tỏ ra băn khoăn không biết răng sữa mọc lệch ở trẻ có gây ra vấn đề gì không. Trong thực tế, điều này có thể dẫn đến những hậu quả như sau:

Giảm chức năng ăn nhai

Răng sữa mọc lệch có thể gây ra sai lệch trong cắn, làm cho việc nhai trở nên không thoải mái. Ngoài ra, nó cũng có thể gây đau trong khớp cắn, thúc đẩy việc nghiến răng thường xuyên,… Theo thời gian, khả năng nhai của trẻ có thể giảm, đồng thời tăng nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển toàn diện của trẻ.

Dẫn đến nguy cơ gặp vấn đề về răng miệng

Răng sữa mọc lệch tạo ra sự không đồng đều trong khớp cắn giữa hai hàm. Điều này tạo điều kiện cho thức ăn bám vào các kẽ răng, gây khó khăn trong việc vệ sinh răng miệng. Nếu cha mẹ không hướng dẫn trẻ chăm sóc răng miệng đúng cách, thì việc tích tụ các mảng bám và vi khuẩn có thể dẫn đến sâu răng, viêm nướu, hoặc viêm nha chu…

Làm ảnh hưởng đến phát âm

Răng sữa giúp trẻ phát âm rõ ràng hơn. Tuy nhiên, nếu răng sữa mọc lệch và tạo ra khoảng cách không đều giữa các răng, điều này có thể ảnh hưởng đến khả năng phát âm của trẻ, gây ra hiện tượng nói ngọng hoặc làm chậm tiến độ nói của trẻ.

Gây ảnh hưởng tới thẩm mỹ

Răng sữa mọc lệch không chỉ ảnh hưởng đến chức năng nhai mà còn tác động trực tiếp đến vẻ đẹp của nụ cười. Trong thời gian dài, điều này có thể làm cho trẻ mất tự tin trong giao tiếp. Khi trẻ đã có đủ cả răng sữa và răng vĩnh viễn, việc niềng răng sẽ giúp đạt được kết quả tốt nhất trong độ tuổi phát triển.

Răng sữa mọc lệch có ảnh hưởng đến răng vĩnh viễn không?

Những chiếc răng sữa là những răng đầu tiên bắt đầu mọc khi trẻ khoảng 6 tháng tuổi, tuy thời gian này có thể thay đổi tùy theo chế độ dinh dưỡng và cơ địa của từng trẻ. Chúng đóng vai trò quan trọng trong quá trình ăn nhai, phát âm và hỗ trợ phát triển xương hàm của trẻ trong giai đoạn đầu đời.

Tuy nhiên, răng sữa không phải là những răng mà trẻ sẽ giữ suốt đời; chúng sẽ tự rụng để nhường chỗ cho răng vĩnh viễn mọc lên. Do đó, việc răng sữa mọc lệch không cần quá lo lắng, đặc biệt khi hàm răng của trẻ vẫn chưa phát triển hoàn chỉnh. Khi các răng vĩnh viễn bên cạnh bắt đầu mọc, thường thì răng sữa cũng sẽ tự điều chỉnh để trở về đúng vị trí và hướng răng.

Trong những năm đầu đời, xương hàm của trẻ đang trong quá trình phát triển, dẫn đến việc vị trí của các răng sữa có thể không ổn định. Những chiếc răng này đóng vai trò quan trọng trong quá trình nhai và cắn của trẻ trong giai đoạn này. Nếu chúng không gây ra sự không thoải mái đáng kể, thì không cần thiết phải tiến hành điều trị hoặc chỉnh sửa. Thông thường, việc điều chỉnh vị trí của răng thông qua niềng hoặc nắn chỉnh thường chỉ áp dụng cho các răng vĩnh viễn.

Có những trường hợp khi trẻ gặp chấn thương ở miệng hoặc phát sinh các vấn đề về răng miệng như sâu răng, viêm nướu, nhưng không được chăm sóc kịp thời, dẫn đến việc răng sữa bị rụng sớm trước thời điểm thay thế bằng răng vĩnh viễn. Khi đó, có khả năng cao rằng các răng vĩnh viễn sau này có thể mọc lệch ra khỏi nướu.

Do đó, cha mẹ không nên coi thường mà nên đưa trẻ đi kiểm tra bác sĩ nếu nhận thấy dấu hiệu răng sữa mọc lệch. Điều này giúp nhận được sự tư vấn và chỉ định các biện pháp can thiệp phù hợp với tình trạng và giai đoạn phát triển hàm răng của trẻ.

Xem thêm: Cách xử lý khi răng sữa của trẻ bị mòn

Làm thế nào để ngăn ngừa việc răng sữa mọc lệch?

Răng sữa mọc lệch không phải là một vấn đề quá nguy hiểm, tuy nhiên, điều này không có nghĩa là ba mẹ nên bỏ qua việc chăm sóc sức khỏe răng miệng cho trẻ.

Để ngăn chặn việc răng vĩnh viễn tiếp tục mọc lệch, ba mẹ có thể thực hiện các biện pháp phòng tránh sau đây:

Bỏ các thói quen xấu

Các thói quen xấu như mút ngón tay, chống cằm, hoặc nằm sấp đều ảnh hưởng không tốt đến quá trình phát triển răng của trẻ. Vì vậy, ba mẹ nên nhận biết các thói quen này và giải thích, khuyên bảo, cùng với việc hỗ trợ con để từ từ bỏ các thói quen không tốt này.

Vệ sinh răng miệng đúng cách

Khi trẻ bắt đầu mọc răng sữa, các phụ huynh cần hướng dẫn bé cách đánh răng đúng cách, từ trong ra ngoài, với thời gian chải ít nhất 2 phút và tần suất 2 lần mỗi ngày. Đồng thời, nên chọn kem đánh răng không chứa đường, có chứa Xylitol và Fluoride hoạt tính để ngăn chặn sự phát triển của sâu răng. Ngoài ra, ba mẹ cũng cần lưu ý thay đổi bàn chải của trẻ mỗi 2 tháng hoặc khi lông bàn chải trở nên cứng.

Hạn chế sử dụng thực phẩm chứa đường cho trẻ

Để ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn và tránh rụng răng sữa sớm, phụ huynh nên hạn chế cho trẻ tiêu thụ thực phẩm giàu đường như bánh ngọt, kẹo, và nước có gas. Thay vào đó, họ nên thúc đẩy việc tiêu thụ các thực phẩm tốt cho sức khỏe răng miệng như sữa chua, nước lọc, rau xanh, và trái cây. Những điều này giúp cải thiện sức khỏe răng miệng của trẻ, từ đó giảm nguy cơ rụng răng sữa sớm và hạn chế sự xuất hiện của vấn đề răng sữa mọc lệch.

Thăm khám định kỳ

Cần khám răng cho bé, đưa trẻ đến nha khoa thăm khám định kỳ mỗi 6 tháng một lần để cùng với bác sĩ đánh giá tình trạng răng của trẻ và loại bỏ những chiếc răng sữa cần thiết, giúp các răng vĩnh viễn mọc đúng vị trí trên cung hàm. Ngoài ra, ở nhà, bố mẹ cần chăm sóc và quan sát tình trạng răng miệng của bé. Nếu phát hiện có dấu hiệu bất thường, cần đưa trẻ đến kiểm tra với nha sĩ ngay lập tức.

Điều chỉnh hình dạng răng phù hợp với độ tuổi của trẻ

Trẻ trong độ tuổi từ 3-8 thường trải qua giai đoạn răng hỗn hợp, khi răng sữa bắt đầu được thay thế bởi răng vĩnh viễn. Nếu phát hiện răng sữa mọc lệch, hô, hoặc móm, ba mẹ nên đưa trẻ đi khám nha khoa để tìm phương pháp điều trị phù hợp. Trong giai đoạn này, việc sử dụng hàm trainer (dành cho trẻ từ 6-8 tuổi) có thể được khuyến khích để hướng dẫn răng mọc đúng hướng trên cung hàm.

Đối với trẻ trong độ tuổi từ 8-12, tùy thuộc vào tình trạng của răng sữa và răng vĩnh viễn, bác sĩ sẽ quyết định liệu pháp niềng răng tháo lắp hoặc niềng răng cố định là phù hợp nhất.

Nên nhổ răng sữa mọc lệch ở trẻ em hay không?

Nguyên nhân của việc răng sữa mọc lệch có thể là do mầm răng của bé từ trước đã hình thành không đúng vị trí. Tuy nhiên, khi các răng khác mọc lên, răng sữa mọc lệch có thể tự điều chỉnh về đúng vị trí, vì vậy cha mẹ không cần quá lo lắng.

Thường thì, khi chiếc răng sữa mọc lệch lung lay mạnh hoặc khi răng vĩnh viễn đã bắt đầu trồi lên mà răng sữa mọc lệch vẫn chưa rụng, việc nhổ bỏ là tốt nhất. Không phải lúc nào răng của trẻ cũng phát triển theo quy luật thông thường, và trong một số trường hợp đặc biệt, cha mẹ cần phải nhổ răng sữa mọc lệch cho trẻ ngay cả khi chưa có dấu hiệu lung lay như sau:

 • Răng sữa mọc ngầm có thể gây áp lực lên nướu, dẫn đến viêm nhiễm và đau nhức.
 • Nếu không điều trị kịp thời, viêm nhiễm nặng ở chân răng do răng sữa mọc lệch có thể dẫn đến mất răng sớm và ảnh hưởng đến sự phát triển của răng vĩnh viễn.
 • Răng sữa mọc lệch có thể đẩy vào vùng nướu của răng, gây nguy cơ cho sức khỏe của răng vĩnh viễn.

Nhổ răng sữa mọc lệch đúng thời điểm giúp đảm bảo sự phát triển răng miệng toàn diện cho trẻ. Cha mẹ nên đưa trẻ đi khám nha khoa định kỳ để phát hiện sớm và điều trị kịp thời tình trạng răng sữa mọc lệch. Nha sĩ sẽ tư vấn cho cha mẹ về phương pháp điều trị phù hợp nhất cho tình trạng răng sữa mọc lệch của trẻ.

Qua bài viết này, cha mẹ đã được cung cấp thông tin hữu ích về vấn đề răng sữa mọc lệch ở trẻ em. Việc điều trị càng sớm, không chỉ giúp tiết kiệm chi phí mà còn giảm thiểu thời gian điều trị. Do đó, cha mẹ nên lựa chọn các cơ sở y tế uy tín để thăm khám cho trẻ khi phát hiện bất kỳ dấu hiệu nào bất thường về răng miệng của trẻ.

Một điều thú vị dành cho cha mẹ là phòng khám nha khoa AB được biết đến với danh tiếng cao cấp và khả năng nắn chỉnh răng tuyệt vời. Tại đây, các bác sĩ có chuyên môn cao và sử dụng trang thiết bị cùng công nghệ hiện đại, là lựa chọn lý tưởng cho cha mẹ muốn giúp trẻ có hàm răng khỏe mạnh và đều đẹp.

Xem thêm: Khám răng định kỳ cho trẻ có lợi ích gì?

chat zalochat facebook