Dấu hiệu viêm tủy răng. Viêm tủy răng có tự khỏi không?

Viêm tủy răng là tình trạng tủy răng bị viêm nhiễm, gây ra các cơn đau nhức, khó chịu khi ăn uống, sinh hoạt. Bệnh có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, không chỉ ở người lớn tuổi. Phát hiện sớm viêm tủy răng giúp điều trị kịp thời, phòng ngừa biến chứng nguy hiểm. Hãy cùng tìm hiểu dấu hiệu viêm tủy răng và viêm tủy răng có tự khỏi không qua bài viết sau đây.

Dấu hiệu viêm tủy răng

Quá trình phát triển của viêm tủy răng diễn ra qua nhiều giai đoạn khác nhau, mỗi giai đoạn đều mang những dấu hiệu đặc trưng riêng. Dưới đây là các dấu hiệu viêm tủy răng mà bạn có thể nhận biết để phòng tránh và điều trị kịp thời:

Giai đoạn 1: Viêm tủy răng có thể hồi phục

Một trong những nguyên nhân chính gây viêm tủy răng là sự phát triển không kiểm soát của sâu răng khi không được điều trị đúng cách. Trong giai đoạn viêm tủy răng có thể hồi phục, dấu hiệu chính là những cơn đau răng bất thường, thường xuất hiện đột ngột, đặc biệt là vào buổi tối. Tuy nhiên, những triệu chứng này thường bị nhầm lẫn với cơn đau răng thông thường.

Hơn nữa, người bệnh cũng có thể gặp phải cảm giác đau khi tiêu thụ các thực phẩm nóng hoặc lạnh. Dấu hiệu của viêm tủy răng ở giai đoạn này thường dễ gây nhầm lẫn và tiến triển nhanh chóng. Điều này dẫn đến việc nhiều người không nhận ra triệu chứng sớm và để cho bệnh trở nên nghiêm trọng hơn. Nếu không được điều trị một cách hiệu quả, viêm tủy răng sẽ nhanh chóng tiến triển sang giai đoạn nặng hơn.

Giai đoạn 2: Viêm tủy răng cấp

Trong giai đoạn này, các dấu hiệu của viêm tủy răng trở nên rõ ràng hơn so với giai đoạn trước. Các cơn đau xuất hiện thường xuyên hơn và cường độ của chúng tăng lên đáng kể. Đôi khi, đau có thể trở nên đến mức gây ra cảm giác chảy nước mắt. Đáng chú ý, cơn đau có thể lan rộng sang các răng lân cận và khu vực nướu.

Khi cơn đau dần giảm, người bệnh sẽ trở lại cảm giác bình thường. Tuy nhiên, nếu có bất kỳ áp lực nào đặt lên răng như thức ăn kẹt lại ở vùng răng viêm tủy hoặc tiêu thụ thức ăn nóng, lạnh, cơn đau có thể tái phát. Lúc này, cơn đau sẽ trở nên nghiêm trọng hơn, gây ra sự không thoải mái và mệt mỏi cho bệnh nhân.

Giai đoạn 3: Viêm tủy mạn tính

Ngoài những biểu hiện của hai giai đoạn trước, dấu hiệu của viêm tủy răng trong giai đoạn này bao gồm những cơn đau kéo dài trong hàng giờ. Thêm vào đó, cơn đau xuất hiện với tần suất ngắn và cường độ tăng lên, đặc biệt là vào ban đêm. Sự kích thích cơ học từ bên ngoài cũng có thể làm tăng cơn đau. Do cơn đau xuất hiện ít thường xuyên hơn, việc nhận biết răng bị viêm tủy trở nên dễ dàng hơn.

Giai đoạn 4: Viêm tủy răng hoại tử

Nếu việc điều trị cho phần răng bị viêm tủy không được thực hiện kịp thời, sẽ tăng nguy cơ hoạt động hoại tử. Trong tình trạng này, bệnh nhân không cảm thấy đau hoặc ê buốt ở phần răng bị viêm. Dấu hiệu này thường khiến nhiều người bệnh hiểu lầm rằng tình trạng đã tự điều trị. Tuy nhiên, điều này thực sự nguy hiểm và đó là dấu hiệu cảnh báo của việc răng chết tủy.

Mặc dù răng đã chết tủy, nhưng vi khuẩn gây viêm vẫn còn tồn tại. Chúng gây ra tình trạng viêm nhiễm quanh chóp chân răng và áp xe quanh vùng này. Kết quả là, có thể xuất hiện các vùng mụn mủ trắng ở gần nướu dưới chân răng. Các mụn này thường xuất hiện và biến mất nhiều lần.

Biến chứng nguy hiểm nhất là hoại tử, tạo ra một ổ nhiễm trùng lan rộng trong xương hàm, gây ra tình trạng mất răng.

Tóm lại, để nhận biết bệnh, bạn có thể dễ dàng nhận ra qua các dấu hiệu viêm tủy răng chính điển hình như sau:

 • Xuất hiện cơn đau răng kéo dài và lan rộng xung quanh vùng răng.
 • Cơn đau thường xuất hiện và đạt đỉnh vào ban đêm.
 • Cảm giác đau nhức khi tiêu thụ thức ăn hoặc uống đồ uống quá nóng hoặc quá lạnh.
 • Những cơn đau xuất hiện ngày càng thường xuyên và cường độ của chúng cũng tăng dần theo thời gian.

Nguyên nhân gây viêm tủy răng

Tủy răng được bảo vệ bởi các cấu trúc cứng xung quanh như men răng và ngà răng, tạo ra cảm giác rằng nó rất an toàn và ít dễ bị viêm. Tuy nhiên, do một số nguyên nhân gây ảnh hưởng đến các cấu trúc bảo vệ tủy răng, dẫn đến tình trạng lộ tủy và viêm tủy răng:

 • Sâu răng: Khi răng bị sâu, nếu vết sâu không được trám kín kịp thời, nó có thể tiến triển sâu vào tủy răng, gây ra tình trạng viêm tủy răng.
 • Viêm nướu gây ra viêm tủy ngược dòng: Vi khuẩn có thể tồn tại trong viêm nướu hoặc các cấu trúc xung quanh răng, bao gồm cả viêm lợi, cũng có thể gây ra tình trạng viêm tủy răng.
 • Chấn thương răng: Những sự kiện không mong muốn như va chạm hoặc tai nạn có thể gây tổn thương, gãy hoặc vỡ răng, làm cho tủy răng lộ ra ngoài.
 • Thay đổi nhiệt độ đột ngột khi ăn: Việc tiêu thụ thức ăn quá nóng hoặc quá lạnh có thể gây ra tình trạng sưng tấy của răng, dẫn đến viêm tủy răng.
 • Răng bị tổn thương: Các thói quen đánh răng không đúng cách, sử dụng bàn chải quá cứng hoặc áp lực quá mạnh có thể gây ra sự suy giảm của cổ răng. Khi cổ răng suy giảm nghiêm trọng, có thể dẫn đến lộ tủy răng và gây viêm tủy.
 • Răng bị mài mòn: Ở người lớn tuổi, việc răng bị mài mòn sau nhiều năm có thể dẫn đến tình trạng lộ tủy răng. Thêm vào đó, thói quen vệ sinh răng miệng kém càng tăng nguy cơ mắc bệnh viêm tủy răng.
 • Bởi các kỹ thuật điều trị trước đó của nha sĩ: Như việc trám các lỗ sâu chưa đóng kín hoặc vấn đề mài cùi có thể gây tổn thương khi răng vẫn còn sống.

Viêm tủy răng có tự khỏi không?

Viêm tủy răng không tự phục hồi được và cần sự can thiệp và điều trị từ bác sĩ. Nếu phát hiện và điều trị đúng lúc, bệnh có thể được kiểm soát. Tuy nhiên, nếu viêm nhiễm đã tiến triển đến mức nặng, gây mất cảm giác do tủy răng chết hoặc có hoại tử dịch tủy, thì khả năng tự khỏi của viêm tủy răng trở nên không chắc chắn.

Trong giai đoạn nặng này, người bệnh chỉ có một phương pháp điều trị duy nhất là loại bỏ phần tủy răng bị tổn thương và viêm nhiễm, sau đó tiến hành điều trị sâu rộng. Phương pháp điều trị sẽ được điều chỉnh phù hợp với từng trường hợp cụ thể, do đó để nhận được tư vấn và hỗ trợ chi tiết, bạn vui lòng đến trực tiếp phòng khám Nha Khoa AB.

Xem thêm: Cách trị viêm tủy răng tại nhà an toàn

Viêm tủy răng có nguy hiểm không?

Khi mắc viêm tủy răng, người bệnh thường trải qua cảm giác đau nhức liên tục, thậm chí khi không tiếp xúc với thức ăn hoặc đồ uống. Mức độ nguy hiểm của viêm tủy răng phụ thuộc vào giai đoạn cụ thể của sự tiến triển bệnh.

Trong giai đoạn ban đầu, viêm nhiễm chưa tiến triển nghiêm trọng, thường chỉ xuất hiện các cơn đau nhẹ và kéo dài trong khoảng vài giây trước khi tạm dừng. Tình trạng này của tủy răng có thể được phục hồi nếu người bệnh phát hiện kịp thời và tiến hành điều trị.

Tuy nhiên, khi tình trạng viêm nhiễm trở nên nặng, các triệu chứng đau ê buốt bắt đầu tăng lên, viêm tủy răng có thể xuất hiện mủ, phần nướu trở nên sưng tấy, và miệng có mùi hôi khó chịu. Trong trường hợp nghiêm trọng, có thể xảy ra tình trạng hoại tử.

Do đó, nếu bạn đang tỏ ra lo lắng về việc viêm tủy răng có nguy hiểm không, thì câu trả lời là chắc chắn có. Nếu không chữa trị kịp thời, bạn sẽ phải đối mặt thường xuyên với cảm giác đau nhức và ê buốt kéo dài, gây ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày. Đặc biệt, khi tình trạng viêm nhiễm trở nên nặng, việc hơi thở luôn có mùi khó chịu có thể gây mất tự tin trong cuộc sống.

Điều trị viêm tủy răng

Tùy thuộc vào giai đoạn của bệnh và từng trường hợp cụ thể của bệnh nhân, các bác sĩ sẽ đề xuất những phương pháp điều trị phù hợp nhất.

Đối với những trường hợp được phát hiện ở giai đoạn viêm tủy có khả năng phục hồi, việc điều trị thường đơn giản và có thể đem lại kết quả tích cực. Bệnh nhân thường được kê đơn uống kháng sinh mà không cần phải thực hiện điều trị trực tiếp cho tủy răng. Do đó, nếu bạn cảm thấy có các triệu chứng như ê buốt răng khi ăn đồ nóng, đồ lạnh hoặc cảm thấy đau nhức thoáng qua, việc đến khám sớm là rất quan trọng.

dấu hiệu viêm tủy răng

Trong những trường hợp như vậy, khi trên răng đã xuất hiện các lỗ sâu lớn, vết gãy, và vi khuẩn xâm nhập gây ra viêm tủy, người bệnh thường cảm thấy đau buốt, thậm chí cảm thấy thuốc giảm đau cũng không giúp. Khi nhai hoặc tiếp xúc với thức ăn nóng hoặc lạnh, cơn đau thường trở nên nghiêm trọng hơn. Trong những trường hợp như vậy, các bác sĩ thường sẽ thực hiện việc điều trị tủy cho người bệnh. Khi loại bỏ phần tủy chứa nhiều vi khuẩn, cơn đau thường dần giảm đi.

Người bệnh cần nhớ rằng, viêm tủy răng không thể tự khỏi một cách tự nhiên. Vì thế, không nên tự ý điều trị tại nhà. Thay vào đó, họ nên tìm đến các cơ sở y tế chuyên môn để được các bác sĩ chuyên khoa thăm khám và điều trị bệnh một cách hiệu quả.

Nếu không điều trị kịp thời, bệnh có thể tiến triển thành những ổ viêm ở chân răng, làm cho việc điều trị tủy răng trở nên khó khăn hơn rất nhiều. Đồng thời, bệnh nhân cũng có nguy cơ phải đối mặt với một số biến chứng nguy hiểm khác như chết tủy, thối tủy, viêm hạch, viêm xương hàm và thậm chí là mất răng…

Trong quá trình điều trị, bệnh nhân cần chú ý thực hiện vệ sinh răng miệng thường xuyên và đúng cách. Tốt nhất là tránh ăn những thực phẩm quá cứng, đồ ăn quá nóng hoặc quá lạnh. Việc khám răng định kỳ cũng rất quan trọng, nên thăm khám ít nhất mỗi 6 tháng một lần. Đối với những trường hợp đang điều trị nên tuân thủ lịch hẹn được đặt ra bởi bác sĩ.

Xem thêm: Chữa tủy răng giá bao nhiêu? Chữa tủy răng có cần nhổ răng không?

Cách phòng ngừa viêm tủy răng

Để phòng tránh bệnh viêm tủy răng hiệu quả, bạn có thể tham khảo và tuân thủ các lời khuyên của chuyên gia dưới đây:

 • Thực hiện một thói quen chăm sóc răng miệng tốt bao gồm làm sạch kẽ răng hàng ngày và đánh răng hai lần mỗi ngày để bảo vệ răng khỏi sâu răng và giữ cho răng luôn sạch sẽ. Chăm sóc răng miệng đúng cách cũng giúp bảo quản các miếng trám hiện có, giúp bảo vệ tủy răng.
 • Hãy đặt lịch hẹn thăm khám định kỳ với chuyên gia để có thể phát hiện các vùng sâu răng khi chúng còn nhỏ và chưa gần tới tủy.
 • Nếu bạn nghiến răng, hãy xem xét việc sử dụng dụng cụ bảo vệ hàm khi ngủ để đảm bảo răng không bị nứt hoặc gãy.
 • Hãy giảm hoặc loại bỏ đồ ngọt như kẹo và nước ngọt để bảo vệ răng khỏi các loại đường gây sâu răng.
 • Thường xuyên đi cao vôi răng và làm sạch răng nướu tại nha khoa.

Nha Khoa AB – Địa chỉ tin cậy cho điều trị viêm tủy răng an toàn

Nha Khoa AB tự hào là địa chỉ uy tín trong lĩnh vực nha khoa, cung cấp dịch vụ chăm sóc và điều trị các vấn đề liên quan đến răng miệng. Chúng tôi cam kết đồng hành cùng quý khách hàng trong việc duy trì và chăm sóc nụ cười khỏe đẹp.

Xem thêm: Chữa tủy răng có đau không?

Tại Nha Khoa AB, chúng tôi có đội ngũ bác sĩ tận tâm, giàu kinh nghiệm, luôn sẵn lòng kiểm tra và đánh giá tình trạng răng miệng của quý khách hàng. Dựa vào từng trường hợp cụ thể, các bác sĩ sẽ cung cấp tư vấn chi tiết và xây dựng phương pháp điều trị phù hợp nhất. Chúng tôi cam kết thực hiện quá trình điều trị với phương châm ‘xâm lấn tối thiểu, bảo tồn tối đa’, nhằm đảm bảo hiệu quả toàn diện và mang lại nụ cười khỏe đẹp, bền vững cho quý khách hàng.

Thêm vào đó, Nha Khoa AB liên tục cập nhật và áp dụng các thiết bị và công nghệ kỹ thuật số tiên tiến để hỗ trợ tối đa quá trình chẩn đoán và điều trị. Đặc biệt, quy trình trám răng Inlay, Onlay tại Nha Khoa AB được số hóa thông qua công nghệ CAD/CAM, giúp việc điều trị diễn ra nhanh chóng hơn, mang lại trải nghiệm hiệu quả toàn diện và đảm bảo tính thẩm mỹ cao cho bệnh nhân.

Thêm vào đó, quý khách hoàn toàn yên tâm khi đến với Nha Khoa AB nhờ vào quy trình điều trị chuyên nghiệp, đảm bảo vệ sinh và phòng tránh hiện tượng lây nhiễm chéo. Đồng thời, các bác sĩ luôn đồng hành và hướng dẫn cách chăm sóc răng miệng một cách tận tình, giúp hạn chế các bệnh lý răng miệng và ngăn ngừa viêm tủy tái phát.

Khi xuất hiện dấu hiệu viêm tủy răng, quan trọng là bạn cần tìm đến một phòng khám nha khoa uy tín, với các bác sĩ giàu kinh nghiệm để điều trị một cách hiệu quả và đảm bảo bảo tồn răng và tủy răng một cách tối đa, đặc biệt là đối với trẻ em có các răng chưa phát triển hoàn thiện, và chóp chân răng chưa đóng kín. Bác sĩ với kỹ thuật tốt sẽ giúp làm sạch và loại bỏ hoàn toàn các mô nhiễm trùng trong quá trình điều trị tủy răng một cách tỉ mỉ và cẩn thận, nhằm giảm thiểu thiệt hại hoặc chấn thương cho dây chằng nha chu và xương xung quanh.

chat zalochat facebook